Giới thiệu

I. Vị trí:
- Tên tổ chức:Trung tâm Giống Thủy sản Nghệ An.
- Địa chỉ:Xóm 16, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
- Số điện thoại: 0383 671 109     ; Fax:0383 671 109     
- Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An.
- Cơ quan quyết định thành lập: Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.
II. Chức năng, nhiệm vụ:
Trung tâm giống thủy sản Nghệ An là đơn vị sự nghiệp chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT hoạt động trong lĩnh vực Nuôi trồng thủy sản, được thành lập theo Quyết định số 346 QĐ-UB/NV ngày 25/01/2005 của UBND tỉnh Nghệ An về việc nâng cấp Trạm NC-ƯD&SX giống thủy sản Yên Lý thành Trung tâm giống Thủy sản Nghệ An; Chức năng nhiệm vụ bổ sung tại Quyết định số 2399/QĐ-UBND ngày 11/6/2013 của UBND tỉnh Nghệ An về việc bổ sung chức năng nhiệm vụ cho Trung tâm giống thủy sản Nghệ An, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, có chức năng, nhiệm vụ sau:
1) Nghiên cứu, tiếp nhận, chuyển giao các ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến về sản xuất giống phục vụ nuôi nước ngọt, mặn lợ, nuôi thủy sản trên biển.
2) Lưu trữ giống thủy sản đặc hữu ở địa phương, nhân các loại giống thuần chũng cung cấp cho các cơ sở sản xuất.
3) Phối hợp với các trường chuyên nghiệp, trung tâm khuyến ngư tỉnh xây dựng mô hình trình diễn, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ khuyến ngư cho cơ sở sản xuất.
4) Sản xuất dịch vụ, cung cấp các loại giống thủy sản có giá trị kinh tế, thuốc phòng trị bệnh và thức ăn cho nuôi trồng thủy sản.
5) Tiếp nhận và nuôi dưỡng giống loài thủy sản ông bà, giống mới từ trung tâm giống thủy sản quốc gia để sản xuất giống thủy sản cung cấp cho nhu cầu ở địa phương. Lưu giữ và bảo tồn quỹ gen các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao.
6) Phát triển, chon lọc giống thủy sản bố mẹ và hậu bị thuần chủng, sạch bệnh từ giống ông bà cung cấp cho các trại giống thủy sản, sản xuất con giống chất lượng tốt để nuôi thương phẩm.
7) Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện chương trình nghiên cứu, thực nghiệm về giống thủy sản ở địa phương.
8) Thực hiện trợ giá, cấp giống miễn phí cho các đối tượng theo quy định và kế hoạch được giao và thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND tỉnh giao.
9) Hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận sản phẩm, hàng hóa thủy sản.
III. Cơ cấu tổ chức của Trung tâm
Trung tâm Giống Thủy sản Nghệ An có đội ngũ cán bộcó trình độ chuyên môn cao, yêu nghề với tổng số cán bộ, viên chức và HĐLĐ là 30 người trong đó có 05 người có trình độ thạc sĩ NTTS;09 người có trình độ kỹ sư, cử nhân; 06 người có trình độ cao đẳng, trung cấp.
1.Ban Giám đốc:
- Giám đốc Trung tâm: Ks Hoàng Sỹ Ngân
Email: hoangsyngannl@gmail.com
- Phó giám đốc Trung tâm: Th.S Trần Văn Võ
Email: tranvotsna@gmail.com
2. Các phòng ban chuyên môn:
2.1. Phòng Tổ chức – Hành chính
2.2. Phòng Kế hoạch – Tài chính
3. Các đơn vị sản xuất trực thuộc:
3.1. Trại sản xuất Giống Thuỷ sản Yên Lý 
Địa chỉ: Xóm 9, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An
Diện tích nuôi trồng, sản xuất giống thủy sản nước ngọt bao gồm 8,2 ha, có tổng số 41 ao, diện tích từ 1.000 - 4.500 m2/ao. Hệ thống ao hồ đã được xây kè chắc chắn, có hệ thống kênh cấp, thoát nước đầy đủ đảm bảo cho nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản chất lượng cao.
Hệ thống công trình sản xuất giống nhân tạo với công suất 50 triệu cá bột truyền thống các loại/năm;5 triệu concá Rô phi đơn tính đực/năm, 15 - 20 tấncá hương giống các loại /năm.
3.2. Trại sản xuất Giống Thuỷ sản Diễn Hải
Địa chỉ: Xóm 1, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An
Diện tích của trại 5.000m2, Hệ thống nhà xưởng phục vụ công tác nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản mặn lợ được đầu tư đồng bộ. hàng năm sản xuất được 20-30 triệu con giống tôm sú, 2-3 triệu con giống cua biển, 1-2 triệu con giống cá biển, 7-10 triệu con giống Hàu, ngao.
3.3. Trại sản xuất Giống Thủy sản Quỳnh Liên
Địa chỉ: Phường Quỳnh Liên, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An
Diện tích của trại 2.000m2, Hệ thống nhà xưởng phục vụ công tác nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản mặn lợ được đầu tư đồng bộ. Hàng năm sản xuất được 15-20 triệu con giống tôm sú, 1-2 triệu con giống cua biển, 1-2 triệu con giống cá biển, 3-5 triệu con giống Hàu, ngao.
3.4. Trại thực nghiệm Giống Thủy sản Quỳnh Bảng
Địa chỉ: Xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
Diện tích 1,3 ha bao gồm 01 ao chứa và 03 ao nuôi với diện tích 2.000 - 4.000 m2/ao. Hàng năm sản xuất 8 - 10 tấn tôm thương phẩm. Ngoài ra còn phục vụ ương nuôi khảo nghiệm giống các loại cua, cá biển phục vụ phong trào nuôi trên địa bàn.
IV. Tình hình hoạt động của Trung tâm trong những năm qua
Trong những năm qua, thực hiện chức năng nhiệm vụ của đơn vị, Trung tâm đã du nhập, nuôi thử nghiệm, cho sinh sản nhân tạo nhiều đối tượng giống mới có giá trị kinh tế cao; tiếp nhận, chuyển giao nhiều quy trình công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực thủy sản; tiếp nhận các đàn cá ông bà, giống gốc, giống thuần chủng thực hiện chương trình quỹ gen, giống gốc cung cấp đàn cá hậu bị, đàn cá bố mẹ cho các cơ sở sản xuất trong tỉnh nâng cấp, bổ sung đàn cá bố mẹ phục vụ sản xuất con giống chất lượng cao cho người nuôi, đảm bảo hàng năm các đơn vị sản xuất giống cấp 1 trong tỉnh thay thế được 10 - 15% tổng đàn các bố mẹ; xây dựng nhiều mô hình trình diễn, tư vấn kỹ thuật, đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật cho người nuôi cũng như đội ngũ khuyến ngư viên cơ sở. 
Trung tâm giống thủy sản Nghệ An đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào thực tiễn sản xuất, hoàn thiện các quy trình kỹ thuật sản xuất giống các đối tượng giống mới có giá trị kinh tế cao, đa dạng hình thức nuôi như:
- Hoàn thiện quy trình nuôi thương phẩm và cho sinh sản thành công giống cá Leo tại Nghệ An; 
- Hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo giống cá Vược tại nghệ An; 
- Hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo giống cá Tràu đen tại Nghệ An; 
- Hoàn thiện quy trình sản xuất nhân tạo giống cua biển.

 

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập175
  • Hôm nay12,426
  • Tháng hiện tại283,914
  • Tổng lượt truy cập8,627,781
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây