Lào Cai: Trồng hoa súng, nuôi ốc nhồi, lợi nhuận gấp đôi

Thứ ba - 28/03/2023 22:04 882 0
Lào Cai: Trồng hoa súng, nuôi ốc nhồi, lợi nhuận gấp đôi

Điển hình là mô hình của chị Đỗ Thị Nguyệt, thôn Cánh Địa, xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Đây là mô hình nuôi ốc nhồi kết hợp với trồng hoa súng đầu tiên của địa phương.

Theo chị Nguyệt, ốc nhồi là loại khó nuôi, thị trường tiêu thụ lại rộng mở nên thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy nên gia đình chị quyết định nuôi ốc dưới ao súng. Năm 2021, gia đình chị Nguyệt bắt đầu cải tạo ao, nhập trứng ốc nhồi từ Phú Thọ về ủ trong lồng với quy trình kỹ thuật khắt khe. Lứa đầu tiên do chưa có kinh nghiệm nên trứng ốc chị Nguyệt nhập về tỷ lệ nở thấp. Sau thời gian đúc rút kinh nghiệm, đến nay chị tự tin vì đã nuôi ốc nhồi thành công, thậm chí có thể tự nhân giống.

Chia sẻ về bí quyết nuôi ốc thành công, chị Nguyệt cho biết, yếu tố quan trọng là phải cải tạo ao sạch sẽ, thả vôi bột để khử trùng. Mặt nước sâu từ 1 m – 1,2 m, trên mặt nước thả bèo, rong hoặc hoa súng. Là người yêu hoa và tính toán giá trị kinh tế, chị quyết định trồng 400 gốc súng. Hoa súng dễ trồng, dễ chăm sóc, mỗi gốc súng có thể cho 7 – 8 bông/lứa, các lứa gối nhau, mỗi bông bán được 2.500 đồng. Với 8,5 sào ao, mỗi năm gia đình chị thu được 1,5 tấn ốc nhồi thương phẩm, giá bán bình quân 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg, đem lại lợi nhuận 100 triệu đồng. Vào mùa đông, ốc nhồi thương phẩm được giá cao, khoảng 150.000 đồng/kg.

 Mô hình của chị Nguyệt cho hiệu quả cao. Ảnh: baolaocai.vn

Theo chị Nguyệt, quy trình nuôi ốc nhồi hoàn toàn tự nhiên, vì vậy ao nuôi ốc cũng không cần kiên cố như nuôi các loại thủy sản khác. Thả hoa súng giúp ốc nhồi có nơi trú ẩn và giữ ấm vào mùa đông. Thức ăn cung cấp cho ốc phong phú và dễ kiếm trong tự nhiên như lá sắn, bèo cái, xơ mít, cây khoai nước, các loại rau củ, quả… Thời gian nuôi ốc nhồi khoảng 3 – 4 tháng là cho thu hoạch. Người nuôi có thể bớt lại những con to, khỏe mạnh làm ốc bố mẹ sinh sản cho vụ sau, 1 năm có thể nuôi được 4 lứa ốc nếu có giống gối vụ.

Đây là mô hình mới ở Lào Cai, đem lại hiệu quả kinh tế cao, hoàn toàn có thể nhân rộng ở những địa phương có điều kiện thích hợp.

Ngọc Diệp

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay11,606
  • Tháng hiện tại283,094
  • Tổng lượt truy cập8,626,961
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây