Abalunes Cultivados: Trại nuôi bào ngư lớn nhất Mexico

Thứ năm - 23/05/2024 21:30 90 0

Từ thời thơ ấu, niềm đam mê với đại dương và cuộc sống các loài sinh vật, đã nung nấu trong tâm thức ông Roberto Flores Aguilar. Ông kể: “Một kỷ niệm mà tôi nhớ mãi khi còn là một đứa trẻ, một ngày nọ tôi mê mẩn đứng ngắm bờ biển La Jolla ở California, xem những thợ lặn chuẩn bị đắm mình xuống đại dương bao la. Hình ảnh đó đã khơi dậy trong tôi tình yêu với biển cả. Sau này, trong trường hải dương học, tôi được tiếp xúc với nghề NTTS. Kể từ đó tôi hiểu mình muốn gắn bó với nghề này”.

Ao nuôi bào ngư của ông Roberto. (Nguồn ảnh: Abalunes Cultivados)

Trong thời gian làm việc, Roberto có cơ hội chuyển đến Chile, ban đầu ông tham gia dự án nuôi bào ngư thương mại của một Công ty sản xuất cá hồi, sau này ông trở thành cộng tác viên nghiên cứu của trường Đại học Los Lagos và Centro i-mar. Tại đây, ông dành 8 năm tiên phong phát triển và tối ưu hóa các hệ thống nuôi bào ngư, rong biển và trai, đồng thời nghiên cứu phục hồi quần đàn bào ngư Chile (Concholepas concholepas). Sau đó ông trở thành giám đốc Ban chuyển giao Công nghệ của trường đại học, tham gia vào công tác đánh giá và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp. Năm 1992, khi đã tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, ông đồng sáng lập Abalunes Cultivados. Từ 2006 – 2009, ông là Chủ tịch Hội Bào ngư Quốc tế.

Cơ sở gây giống bào ngư của Abalunes Cultivados. (Nguồn ảnh: Abalunes Cultivados)

Abalunes Cultivados cách biên giới nước Mỹ 280km về phía nam, là trại nuôi bào ngư lớn nhất Mexico. Abalunes Cultivados là một hệ thống có dòng biển chảy qua, với hoạt động sản xuất quay vòng xuyên suốt. Có tổng cộng 105 bể nuôi bằng bê tông, có cơ sở ương giống và mua bán bào ngư mở cửa hàng tuần, để đưa bào ngư tươi và đóng hộp tới thị trường Mỹ và Mexico. Ở đây chủ yếu nuôi bào ngư đỏ (Haliotis rufescens), bởi chúng có khả năng thích nghi tốt với nhiệt độ địa phương.

Trong quá trình nuôi bào ngư, ông Roberto luôn xin lời khuyên và chỉ dẫn của những người có chuyên môn. Ông tiếp cận các chuyên gia giỏi nhất trong ngành và học hỏi được rằng muốn có được thành công từ Abalunes Cultivados, ngoài việc chú trọng cơ sở ương giống và ao nuôi, ông cần phải “chăm sóc” môi trường xung quanh, đặc biệt nguồn nước chảy vào ao.

Khi nói về bí quyết của mình, ông Roberto cho rằng luôn phải có phương án dự phòng, có kiến thức về nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, phải là người lãnh đạo giỏi, bởi không phải cá nhân nào trong đội ngũ nhân sự cũng là người thành thạo kỹ năng. Hơn hết, động lực và trách nhiệm là yếu tố then chốt cho tính hiệu quả và sự bền vững của trại nuôi bào ngư Abalunes Cultivados.

Ông Roberto cho rằng NTTS tại các nước đang phát triển và các vùng sâu vùng xa, sẽ gặp khó khăn gấp đôi so với những nơi khác. Do đó, 3 lời khuyên của ông gửi tới những người gắn bó với NTTS là: (1) Thường xuyên có mặt trực tiếp tại trại nuôi, sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới; (2) Thuê nhân công có kỹ năng tốt và cống hiến với công việc; (3) Học hỏi từ những người thành công đi trước, điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

An Vy

(Theo Thefishsite)

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại363,086
  • Tổng lượt truy cập9,163,714
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây