Bố trí neo đậu, kiểm tra, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng.
Vệ sinh, cọ rửa lồng bè hoặc thay thế lồng nuôi mới bảo đảm lồng nuôi được thông thoáng. Loại bỏ hết cây que, rác thải xung quanh khu vực lồng bè nuôi. Củng cố lại các dây neo, phao, lồng, lưới bằng bao cát lớn để tránh bị dòng chảy cuốn trôi.
Di chuyển lồng, bè nuôi vào những nơi kín gió, dòng chảy nhẹ để tránh khi bão gió lớn làm vỡ lồng bè. Đặc biệt, phải quan tâm đến tình trạng khung lồng do dòng nước lũ hoặc gió làm vỡ, cuốn trôi, dẫn tới thất thoát sản phẩm.
Trường hợp không di chuyển được lồng bè cần che chắn mặt lồng/bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để hạn chế thủy sản nuôi thoát ra ngoài.
Chuẩn bị các trang thiết bị, hóa chất, nguyên nhiên vật liệu (lưới, đăng chắn, dụng cụ cọc tre, cuốc xẻng, máy phát điện, mô tơ quạt nước, vôi, thuyền, phao cứu sinh,…) cần thiết để chủ động gia cố, sửa chữa hệ thống bờ ao, cống, đăng chắn, lồng lưới, kịp thời bổ sung oxy cho cá khi có tình huống xấu xảy ra.
Để khắc phục hiệu quả, hạn chế rủi ro của nghề nuôi thủy sản trong lồng bè trên sông/hồ chứa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khuyến cáo người nuôi các biện pháp xử lý kịp thời như sau:
Một, thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, quan sát chất lượng nguồn nước, sức khỏe và vận động của cá để có biện pháp chủ động phòng tránh kịp thời.
Hai, cơ sở nuôi luôn chuẩn bị sẵn các loại trang thiết bị cung cấp oxy (quạt nước, máy bơm, sục khí, viên nén tạo oxy,…) để kịp thời cung cấp oxy khi cần thiết.
Ba, treo túi vôi tại các góc lồng nuôi để giúp ổn định môi trường, khử khí độc và mầm bệnh gây hại cho cá nuôi lồng bè.
Bốn, cá đảm bảo kích cỡ thương phẩm cần có kế hoạch thu sớm, kịp thời. Không nuôi cá mật độ quá cao (tối đa 10 kg cá/m3 lồng).
Năm, tăng cường cung cấp oxy vào thời điểm về đêm và sáng sớm. Khi thời tiết thay đổi, cá có biểu hiện bơi lờ đờ, yếu cần dừng không cho cá ăn hoặc cho ăn 20 – 30% lượng thức ăn so với ngày thường tùy theo sức khỏe của cá để tránh lãng, ô nhiễm môi trường.
Sáu, cá chết phải được thu gom, xử lý đúng theo quy định. Không được vứt bừa bãi ra ngoài môi trường gây ô nhiễm, lây lan dịch bệnh cho khu vực xung quanh.
Bảy, khi sức khỏe đàn cá ổn định trở lại cần cho vật nuôi ăn, lượng cho ăn phải tùy thuộc vào sức ăn mà tăng hoặc giảm cho phù hợp. Thức ăn phải đảm bảo chất lượng, cần bổ sung các loại vitamin, men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cá.
Để bảo vệ các đối tượng nuôi thủy sản, nâng cao hiệu quả NTTS, hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra, các địa phương trong tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp khi thời tiết nắng nóng, mưa lũ.
Di dời lồng bè về đúng vị trí ban đầu và cố định cẩn thận. Nếu phát hiện có các mắt lưới gần đứt hoặc đã đứt, hãy sửa chữa ngay.
Cần kiểm tra vệ sinh, khử trùng lồng bè lại để tránh sau khi mưa lũ đi qua lồng dính các chất cặn bã, dị vật làm rách lưới bảo vệ, ảnh hưởng đến cá.
Nên trộn thêm thức ăn dinh dưỡng và các loại khoáng chất cần thiết để bổ sung sức đề kháng cho cá khỏe mạnh hơn.
Trường hợp cá có dấu hiệu nhiễm bệnh hãy liên hệ ngay nhân viên kỹ thuật gần nhất để tiện cho việc kiểm tra và điều trị nhanh chóng hơn.
Đối với lồng, bè nuôi duy trì độ sâu 2,5 – 3 m, gia cố lồng nuôi vững chắc, di chuyển vào nơi neo đậu an toàn, trường hợp lồng, bè đặt thành từng cụm. Thường xuyên vệ sinh lồng, bè nuôi sạch sẽ và thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng, nhằm tăng cường oxy hòa tan trong nước, giảm vật bám, chất thải,… Sử dụng máy bơm nước, máy quạt nước vào ban đêm, đặc biệt từ 10 giờ đêm đến 4 giờ sáng để tăng hàm lượng oxy hòa tan trong ao, lồng, bè nuôi. Bổ sung Vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và cho cá ăn vào sáng sớm, chiều mát.
Với hộ nuôi thủy sản lồng bè, cần kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước đảm bảo trong giới hạn cho phép; di chuyển lồng bè đến vùng nuôi có chất lượng nước đảm bảo an toàn. Người nuôi cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có giải pháp xử lý kịp thời; bổ sung Vitamin C hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.
Trường hợp thủy sản nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết, người nuôi cần báo cáo cơ quan quản lý NTTS địa phương để được hướng dẫn tiêu độc, khử trùng và xử lý nước; tuyệt đối không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có thủy sản bị bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh.
Phương Đông
Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn
Ý kiến bạn đọc