HTX Thủy sản Thái Sơn: Nâng cao chất lượng giống thủy sản nhờ áp dụng công nghệ

Thứ tư - 26/06/2024 21:41 43 0

Chất lượng vượt trội

Nghề nuôi cá đang được phát triển mạnh trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, nhiều mô hình phát triển nhu cầu cá giống tại địa phương tăng cao.

Nhận thấy tiềm năng của nghề làm cá giống mang lại, năm 2019, anh Trần Đình Sơn, ở xã Trung Chính, huyện Lương Tài đã thành lập Hợp tác xã Thủy sản Thái Sơn (HTX). Sau 5 năm hoạt động đã xây dựng thành công đàn cá chép V1 bố mẹ. Đàn cá bố mẹ của HTX được chuyển giao từ Trung tâm Quốc gia Giống nước ngọt miền Bắc thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I. Trong 5 năm qua, HTX liên tục được cập nhật, chọn lọc, bảo tồn nguồn gen cá chép bố mẹ.

Cá chép bố mẹ của HTX Thủy sản Thái Sơn

Đến nay, HTX Thủy sản Thái Sơn có gần 2.500 cá chép bố mẹ và hàng năm xuất khoảng 100 triệu cá chép bột, 5 triệu chép hương, 1 triệu cá chép giống cá kích cỡ khác nhau.

Hiện HTX đáp ứng các tiêu chuẩn trong hoạt động ương dưỡng, sản xuất giống thủy sản được Chi cục Thú y Thủy sản Bắc Ninh cấp như: Điều kiện vệ sinh thú y trong sản xuất giống; Cơ sở đủ điều kiện ương dưỡng sản xuất giống; Công bố tiêu chuẩn cá chép…

Chính vì chất lượng cá giống đáp ứng tốt cho các mô hình nuôi nên được các khách hàng trong và ngoài tỉnh như Hải Dương, Hà Tây, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình… tin tưởng và lựa chọn trong 5 năm qua.

Hiệu quả gấp nhiều lần so với sản xuất truyền thống

Được chuyển giao công nghệ từ Viện Nuôi trồng Thủy sản I, HTX đã tiến hành cho 300 cặp cá chép bố mẹ sinh sản nhân tạo cho thấy hiệu quả gấp 3 lần so với phương pháp truyền thống.

Anh Trần Đình Sơn cho biết, nếu như trước đây, để sản xuất cá chép giống, HTX phải đầu tư 3 bể riêng biệt với thể tích khoảng 9 m3/bể gồm bể bố mẹ, bể đẻ và bể ấp. Quá trình ấp thực hiện trên các giá thể bèo, sau khi tiêm hooc môn sinh sản để cá đực và cá cái thụ tinh tự nhiên khiến lượng trứng hao hụt khá nhiều, sản lượng thu được mỗi lần khoảng 1,1 triệu cá bột.

Trong khi đó, đối với phương pháp ấp trứng bằng bình vây chỉ cần 2 bể cá bố, cá mẹ và một bình vây có thể tích 1m3 giúp giảm lượng nước sử dụng. Các kỹ thuật viên tiến hành vuốt, bóp lấy trứng và tinh trùng của cá bố mẹ rồi thực hiện thụ tinh trong bình vây, có thể cho sản lượng đạt 3,5 triệu con/lần. Nhờ đó, sản lượng sản xuất cá giống tăng lên rõ rệt, đạt khoảng 50 triệu con cá chép/năm, thời gian sinh sản của cá bố mẹ kéo dài tới 6 tháng.

“Nếu áp dụng theo phương công nghệ cũ đẻ qua giá thể thì mỗi bể sẽ thất thoát từ 2 – 3 kg trứng. Trong khi đó, việc ấp trứng bằng bình vây sẽ giảm thiểu đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 200 – 300 gram trứng bị thất thoát trong quá trình cho đẻ”, anh Sơn nói.

Sản lượng cung ứng của HTX Thủy sản Thái Sơn gần 70 triệu con cá giống/năm

Theo anh Trần Đình Sơn, phương pháp ấp trứng bình vây có chi phí đầu tư không quá cao, khoảng 26 triệu đồng/bình, việc lắp đặt cũng thuận tiện, dễ dàng. Để tăng hiệu quả, HTX đang cải tạo, xây dựng hệ thống cấp nước theo công nghệ tuần hoàn duy trì nhiệt độ nước ổn định ương nuôi cá giống. Đến nay, HTX Thủy sản Thái Sơn đã hình thành trung tâm sản xuất cá giống công nghệ cao như cá chép V1, cá rô đơn tính… với sản lượng cung ứng gần 70 triệu con cá giống/năm.

Đặc biệt, HTX luôn chú trọng ứng dụng công nghệ mới để cải tiến kỹ thuật để được năng suất cao, đàn cá giống phẩm cấp tốt, sinh trưởng khỏe mạnh, dễ tiêu thụ. Bên cạnh đó, HTX cũng đã  chủ động thời điểm cho cá sinh sản, thường cung cấp ra thị trường sớm trước 2 tháng so với các cơ sở  sản xuất tự nhiên, qua đó, tăng giá trị cho cá giống, mở rộng đối tượng khách hàng ở các vùng, miền khác nhau.

Hướng đến xây dựng Trung tâm lưu giữ nguồn gen cá giống

Với phương châm cung cấp cá giống: “Chất lượng – Ổn Định – Tốc độ tăng trưởng tốt – Kháng bệnh – Màu sắc đẹp” tới các bà con trên toàn quốc, HTX Thái Sơn không ngừng nghiên cứu để nâng cao chất lượng cá giống hơn nữa. Chính quyết tâm này mà nhiều khách hàng lựa chọn cá giống của HTX đã đem lại hiệu quả cao.

Cung cấp cá giống: “Chất lượng – Ổn Định – Tốc độ tăng trưởng tốt – Kháng bệnh – Màu sắc đẹp” tới các bà con

Trước đây, mỗi lần chọn cá giống, anh Phạm Văn Tiệp, xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh phải mất nhiều thời gian đến các tỉnh lân cận để chọn cá giống. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, sau mỗi vụ anh thường đến HTX Thủy sản Thái Sơn để chọn cá giống về nuôi. Cơ sở cá giống gần đã giúp anh Tiệp giảm chi phí trong khâu vận chuyển và chọn được những con giống khỏe mạnh, chất lượng. Đối với phương pháp ấp trứng bằng bình vây thì việc tuyển chọn cá bố mẹ rất quan trọng.

Tương tự như hộ anh Duyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương cũng rất băn khoăn khi lựa chọn cá giống cho mô hình của mình. Nghe danh HTX Thái Sơn qua một số người đã mua cá giống trước, anh Duyên quyết định lựa chọn cá giống của HTX. Cá nuôi 1 năm từ cá bột đã đạt 7 kg/con, trung bình 4,5 kg/con, cho sản lượng vượt trội.

Anh Trần Đình Sơn cho biết, chất lượng cá giống luôn là vấn đề quan trọng trong nuôi trồng thủy sản. HTX liên tục chọn lọc, lưu giữ và bảo tồn nguồn gen cá bố mẹ. Dự kiến trong thời gian tới, HTX sẽ xây dựng Trung tâm lưu giữ nguồn gen cá giống với một số đối tượng chính như: Cá rô phi, cá điêu hồng, cá ngạnh, cá nheo Mỹ…

Anh Vũ

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện toàn tỉnh có 4/5 cơ sở cá giống áp dụng phương pháp sử dụng bình vây trong sản xuất đem lại hiệu quả thiết thực. Bắc Ninh hiện có 162 vùng nuôi thủy sản tập trung từ 10 ha trở lên với diện tích gần 3.000 ha. Do vậy, việc áp dụng khoa học công nghệ sản xuất giống thủy sản không giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn góp phần nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững.

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại363,341
  • Tổng lượt truy cập9,163,969
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây