Hà Giang: Bảo vệ lồng bè nuôi thủy sản mùa mưa lũ

Thứ tư - 26/06/2024 21:44 77 0

Nghề nuôi cá lồng trên sông ở Hà Giang đã phát triển từ nhiều nhiều năm nay và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Tuy nhiên nuôi cá lồng trên sông cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ do ảnh hưởng bởi thiên tai, để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra các hộ nuôi cá lồng đã chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho các lồng nuôi trong mùa mưa lũ.

Nuôi cá lồng trên sông Nho Quế – Hà Giang. Ảnh: H.La

Người nuôi cá lồng trên sông luôn chú trọng công tác tu bổ, kiểm tra, gia cố lại hệ thống lồng nuôi, đảm bảo hệ thống phao nổi, nước sông dâng đến đâu lồng cá nổi đến đấy. Nhờ vậy, sau đợt mưa lũ vừa qua, đến nay số lồng cá của gia đình đều được bảo vệ an toàn.

Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan gây hạn hán, mưa lũ bất thường khiến nghề nuôi cá lồng trên sông tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, việc chủ động phòng ngừa vẫn là giải pháp hữu hiệu mà các hộ nên áp dụng.

Cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo các hộ nuôi cá lồng cần theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, dự báo lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời. Cùng với đó cần điều chỉnh cơ cấu kích cỡ con giống và thời gian xuống giống để thu hoạch cá trước mùa mưa lũ, góp phần đảm bảo an toàn cho cho các lồng cá và tránh những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Theo số liệu năm 2023, toàn tỉnh Hà Giang có 130 lồng cá nuôi trồng thủy sản, tập trung chủ yếu tại các huyện Bắc Quang (53 lồng), Quang Bình (50 lồng), Bắc Mê (18 lồng), Vị Xuyên (7 lồng) và thành phố Hà Giang (2 lồng). Sản lượng trung bình mỗi lồng cá dao động từ 5 – 10 tấn/năm, tương đương sản lượng toàn tỉnh đạt khoảng 650 – 1.300 tấn/năm. Các loại cá được nuôi phổ biến trên sông ở Hà Giang bao gồm: cá trắm cỏ, cá lăng, cá rô phi, cá bống, cá nheo, cá trê phi,… Trong đó, cá lăng được xem là loại cá có giá trị kinh tế cao nhất và được nhiều hộ dân lựa chọn nuôi.

Hương Thảo

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập162
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại364,164
  • Tổng lượt truy cập9,164,792
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây