Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 98 tấn, tăng 27,3% so với cùng kỳ, lũy kế 2 tháng đầu năm thu hoạch được 200 tấn, tăng 17% so với cùng kỳ. Sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 5.418 tấn, tăng4% so với cùng kỳ, lũy kế 2 tháng đầu năm đến nay đạt 10.043 tấn, tăng 3,8% so với cùng kỳ.
Nuôi tôm hùm tại Phú Yên. Ảnh: TTXVN
Để nuôi trồng thủy sản nước lợ năm 2024 thành công, cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã xây dựng lịch thời vụ và tăng cường công tác quản lý tại các vùng nuôi. Khung lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2024 đối với tôm sú thả giống từ tháng 1 – 7, tôm thẻ chân trắng từ tháng 1 – 8. Những vùng nuôi có cơ sở hạ tầng đảm bảo, chủ động nguồn nước, giải pháp kỹ thuật có thể nuôi tôm thẻ chân trắng đến tháng 10/2024. Mật độ thả nuôi từ 5 – 20 con/m2 đối với tôm sú và từ 15 – 60 con/m2 đối với tôm thẻ chân trắng. Có thể nuôi luân canh các đối tượng khác như cá rô phi, cá măng, hải sâm, cua biển, rong biển… hoặc nuôi ghép tôm nước lợ với một số đối tượng khác để giảm ô nhiễm hữu cơ, hạn chế dịch bệnh.
Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh giống thủy sản và sản xuất, kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh; phối hợp thực hiện quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi, khuyến cáo các giải pháp xử lý phù hợp. Các địa phương có nuôi trồng thủy sản cần thông báo khung lịch thời vụ đến từng hộ nuôi, từng vùng nuôi; thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nuôi phù hợp; chủ động triển khai phương án phòng chống dịch bệnh thủy sản nuôi năm 2024.
Năm 2024, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh khoảng 1.920 ha, sản lượng khoảng 13.000 tấn. Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ lập đề án tổng thể nuôi trồng, quy hoạch chi tiết vùng nuôi.
Ngọc Diệp
Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn
Ý kiến bạn đọc