Cải thiện sức chống chịu của tôm: Bước đệm NTTS bền vững

Thứ ba - 29/08/2023 05:27 30 0

Tăng sức chống chịu qua dinh dưỡng

Sức chống chịu của tôm là khả năng thích ứng và phục hồi nhanh chóng trước những thách thức, giúp tôm chống lại yếu tố gây stress và tiếp tục phát triển khỏe mạnh ngay trong điều kiện nuôi bất lợi. Người nuôi tôm có thể thực hiện một số bước để cải thiện sức chống chịu cho tôm ở cấp độ trại thông qua các giải pháp: đầu tư cơ sở hạ tầng, sử dụng công nghệ hỗ trợ điều kiện môi trường tối ưu, thực hiện biện pháp quản lý tốt nhất để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh và duy trì nguồn giống đa dạng chống chọi tốt hơn với các tác nhân gây căng thẳng.

Ngoài các biện pháp quản lý, các chất phụ gia thức ăn có nguồn gốc thực vật cũng được xem là biện pháp cải thiện khả năng chống chịu của tôm trước các yếu tố căng thẳng do môi trường và viêm nhiễm, từ đó nâng cao hiệu suất tăng trưởng. Đặc biệt, các chất phụ gia thức ăn giàu flavonoid đã được khoa học công nhận khả năng cải thiện đáng kể sức khỏe của tôm bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm mức độ căng thẳng, cải thiện tiêu hóa và sử dụng chất dinh dưỡng cũng như kiểm soát vi khuẩn gây bệnh.

Công ty dinh dưỡng chăn nuôi Dr. Eckel tại Đức đã giúp người nuôi giảm thiểu thiệt hại bằng cách phát triển giải pháp dinh dưỡng gốc thực vật phytogenic sáng tạo. Một trong những sản phẩm điển hình của doanh nghiệp là Anta®Ox Aqua với công dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch, giúp cải thiện sức chống chịu và tăng cường khả năng chống nhiễm trùng của vật nuôi.

Chìa khóa “h miễn dịch khỏe”

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh đáp ứng căng thẳng và cải thiện sức chống chịu của vật nuôi thủy sản. Tuy nhiên, khác với động vật có xương sống bậc cao, cơ chế bảo vệ của động vật giáp xác không phát triển tốt. Cụ thể, tôm thiếu hệ miễn dịch đáp ứng và không thể tự sản sinh globulin miễn dịch. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh và đáp ứng trước các stress môi trường là hàng rào duy nhất để chống lại các bệnh truyền nhiễm và căng thẳng do môi trường. Thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn ở tôm. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh là một vấn đề phức tạp vì nhiều lý do. Đầu tiên, chỉ có một số loại thuốc được phê duyệt sẵn có trên thị trường. Thứ hai, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh thường không đặc hiệu, cản trở việc lựa chọn đúng loại kháng sinh và áp dụng kịp thời. Thực tế, chỉ có thuốc theo nhóm hoặc metaphylaxis là khả thi, nhưng trong nhiều trường hợp, vật nuôi bắt đầu chán ăn sau khi bị nhiễm trùng, từ đó cản trở sử dụng thức ăn có chứa thuốc. Quan trọng nhất, sử dụng kháng sinh bừa bãi có thể gây hại đến lợi khuẩn trong đường ruột tôm và gây ra chứng rối loại vi khuẩn đường ruột. Do đó, cần phải tìm ra giải pháp thay thế kháng sinh để tăng cường sức khỏe của tôm trước tác nhân gây căng thẳng sinh học.

Adaptogen là thảo dược tự nhiên giúp điều hòa miễn dịch và tăng khả năng chống chịu cho vật nuôi thủy sản trước các mầm bệnh thông qua cơ chế phòng vệ không đặc hiệu. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo việc sử dụng flavonoids trong NTTS để kích thích hoạt tính của các thành phần hệ thống miễn dịch. Anta®Ox Aqua đã được chứng minh công dụng cải thiện khả năng chống chịu căng thẳng của vật nuôi thủy sản bằng cách tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch và trao đổi chất. Khi tôm được thử thách với Vibrio parahaemolyticus, tăng liều Anta®Ox Aqua sẽ có tác dụng tăng cường miễn dịch bẩm sinh chống lại căng thẳng sinh học do Vibrio gây ra. Ngoài ra, hoại tử tế bào viêm của gan tụy đã giảm 25%.

Tăng khả năng chống lại tác nhân căng thẳng môi trường

Thức ăn và tôm giống chiếm một tỷ trọng đáng kể 60 – 70% trong chi phí sản xuất, tùy vùng nuôi. Do đó, sức khỏe tối ưu và giảm tỷ lệ chết là hai yếu tố quan trọng đối với lợi nhuận và hiệu quả tài nguyên. Mới đây, một nghiên cứu khoa học đánh giá hiệu quả của Anta®Ox Aqua tại một phòng thí nghiệm nuôi tôm chuyên biệt trong điều kiện thiếu ôxy và độ mặn. So với nhóm đối chứng, bổ sung Anta®Ox Aqua tăng khả năng chống chịu của tôm trước tác nhân căng thẳng môi trường và giảm tỷ lệ chết.

Để đảm bảo sức khỏe và phúc lợi động vật, đồng thời duy trì lợi nhuận, người nuôi thủy sản trên toàn thế giới đang tìm kiếm giải pháp khắc phục được những thách thức của hệ thống sản xuất thâm canh. Cải thiện khả năng chống chịu của tôm rất quan trọng để duy trì sản xuất bền vững và lợi nhuận. Hiệu quả của Anta®Ox Aqua đã được công nhận qua nhiều thử nghiệm cho ăn trên phạm vi quốc tế và trong điều kiện trang trại thương mại. Phụ gia này giúp tiết kiệm chi phí ngay cả trong điều kiện thị trường cạnh tranh ở Đông Nam Á và Mỹ Latinh. Ở dạng đậm đặc, phụ gia phát huy tác dụng với liều lượng thấp, đáp ứng nhu cầu sản xuất tôm khỏe, hiệu quả và phù hợp với mong đợi của người tiêu dùng hiện nay về an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật.

Vũ Đức

(Theo Aquafeed)

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay13,772
  • Tháng hiện tại298,787
  • Tổng lượt truy cập4,940,158
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây