Đà Nẵng: Làm giàu từ mô hình nuôi ốc bươu đen

Thứ ba - 29/08/2023 05:26 192 0

Khi nhận thấy triển vọng và giá trị kinh tế cao từ việc nuôi ốc bươu đen thương phẩm, một số hộ nông dân ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) đã mạnh dạn cải tạo diện tích đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả để thực hiện mô hình này. Ốc bươu đen được thị trường ưa thích bởi thịt ốc thơm và ngọt. Đây là loại thủy sản dễ nuôi, ít dịch bệnh, thích nghi tốt khi nuôi trong ao và phù hợp với điều kiện của địa phương. Hơn nữa, chi phí đầu tư mô hình ban đầu không lớn, sử dụng công lao động không nhiều.

Một trong những hộ nông dân đi đầu thực hiện mô hình này là ông Nguyễn Tài, Chi hội trưởng nông dân thôn Bắc An. Từ phong trào xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình do Hội Nông dân xã Hòa Tiến phát động, đầu năm 2023, ông Tài đề xuất triển khai mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm tại địa phương. Diện tích ban đầu mà gia đình ông có khoảng 600m2, ông thuê thêm 1.000m2 diện tích đất xung quanh để mở rộng điểm nuôi ốc. Với sự hỗ trợ của UBND xã và Hội Nông dân xã, ông Tài cùng nhiều người khác đã tham quan, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ một số mô hình nuôi ốc bươu thành công tại tỉnh Quảng Nam.

Ốc bươu đen nuôi trong hồ chuẩn bị đến kỳ xuất bán. Ảnh: ST

Để nuôi loại ốc này, ông Tài đã đào các ao đất với hệ thống xử lý nước, thả bèo, làm dàn trồng mướp và để cỏ mọc xung quanh ao tạo môi trường thủy sinh cho ốc phát triển và đẻ trứng. Được biết, ông thả khoảng 10.000 con ốc và lấy nguồn thức ăn tận dụng chủ yếu từ rau, củ, quả thừa. Đợt đầu tiên ông bán ốc thành phẩm với giá từ 70.000 – 80.000 đồng/kg. Nếu trừ các khoản hao hụt thì lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với trồng lúa. Đây là mô hình phù hợp với môi trường, thổ nhưỡng của xã Hòa Tiến. 

Tương tự, ông Nguyễn Văn Trinh cùng 5 nông dân trên địa bàn xã Hòa Tiến đã góp vốn, thành lập Tổ hội nuôi ốc bươu đen thôn Dương Sơn với tổng diện tích khoảng 5.000m2. Đây là khu vực đất nông nghiệp bị bỏ hoang, không sản xuất được, cây cỏ mọc um tùm. Từ nguồn vốn cá nhân, ông Trinh cùng các thành viên khác đã vay thêm vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân để triển khai mô hình. Hiện, tổ hội đang thực hiện nuôi 6 ao ốc bươu đen. Ông Trinh chia sẻ: Từ khi triển khai mô hình, nhiều nông dân cũng đến học hỏi, tìm hiểu. Mặc dù mô hình này còn mới và gặp một vài khó khăn ban đầu, nhưng các anh em trong Hội nông dân xã Hòa Tiến đều quyết tâm để đưa mô hình thành điểm sáng trong phát triển kinh tế hộ gia đình của địa phương. 

Theo ông Đặng Văn Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Tiến, mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm đang được một số hộ dân triển khai bước đầu mang lại hiệu quả. Địa phương sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện các giải pháp động viên, tạo điều kiện, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để thực hiện mô hình. Đồng thời, vận động các hội viên nông dân mạnh dạn hiện thực hóa các ý tưởng phát triển kinh tế gia đình, tận dụng diện tích bỏ hoang trên địa bàn để tái sản xuất.

Thành công bước đầu từ mô hình nuôi ốc bươu đen tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng không chỉ mang đến nguồn thu nhập ổn định cho các hội viên nông dân, mà đây còn là hướng đi mới, tạo động lực khuyến khích nông dân triển khai các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương. 

Khánh Nguyễn

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại362,933
  • Tổng lượt truy cập9,163,561
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây