Tăng cường chỉ đạo nuôi trồng thủy sản những tháng cuối năm

Thứ ba - 29/08/2023 05:28 37 0

Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 4,27 triệu tấn; giá trị xuất khẩu thủy sản tính đến hết tháng 7/2023 thu về 4,95 tỷ USD, giảm 25,4% so cùng kỳ năm ngoái. Song, kết quả xuất khẩu thủy sản các tháng 5, 6 và 7 đã cao hơn những tháng đầu năm, báo hiệu thị trường xuất khẩu thủy sản bắt đầu tốt lên, có khả năng hồi phục vào quý III và IV năm 2023. Tuy nhiên, giá sản phẩm hiện tại vẫn đang ở mức thấp, lợi nhuận không nhiều, người dân có tâm lý treo ao chờ tín hiệu của thị trường, dẫn đến nguy cơ các tháng cuối năm có thể thiếu nguyên liệu thủy sản phục vụ chế biến và xuất khẩu, ảnh hưởng đến mục tiêu kế hoạch tăng trưởng năm 2023. 

Để NTTS những tháng cuối năm phát triển ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương tổ chức rà soát, thống kê nguồn, lượng và khả năng sản xuất, cung ứng vật tư đầu vào phục vụ nuôi thủy sản. Cùng đó, thống kê nắm bắt tình hình lượng thủy sản hiện đang nuôi; lượng thủy sản hiện có tại các cơ sở chế biến, xuất khẩu trên địa bàn; diễn biến giá thủy sản nguyên liệu. Từ đó, kịp thời thông tin đến doanh nghiệp và người nuôi để có kế hoạch và giải pháp cụ thể, phù hợp trong tổ chức nuôi, chế biến và xuất khẩu. 

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương ổn định nuôi những đối tượng thủy sản chủ lực, đẩy mạnh phát triển nuôi trồng trên biển và các đối tượng có giá trị kinh tế cao. Duy trì diện tích nuôi sinh thái, hữu cơ, tôm – lúa, tôm – rừng, quảng canh cải tiến, kết hợp các biện pháp tăng năng suất; phát huy lợi thế sản phẩm tôm sú, tôm thẻ chân trắng và kiểm soát tốt các khâu sản xuất.

Cùng đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh/thành chỉ đạo tập trung phát triển chuỗi cá tra từ giống, thức ăn đến nuôi thương phẩm. Phát triển nuôi trồng trên biển xa bờ với các đối tượng nuôi có thể cho sản lượng lớn như: Cá chẽm, cá chim vây vàng, cá giò/bớp với bảo vệ môi trường ven bờ. Phát triển nuôi hồ chứa và các đối tượng đặc hữu, có giá trị kinh tế của địa phương. Đồng thời, yêu cầu các địa phương thực hiện các giải pháp hạ giá thành trong NTTS, áp dụng kỹ thuật tiên tiến ở tất cả các khâu trong quy trình nuôi để tăng tỷ lệ sống, giảm hệ số thức ăn (FCR); tổ chức liên kết sản xuất để giảm khâu trung gian, đảm bảo vật tư đầu vào (giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường NTTS…) đến tay người nuôi nhanh nhất, gần nhất, chi phí thấp nhất. Tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng NTTS tập trung, kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo người nuôi; làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong nuôi thủy sản, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong NTTS.

Công văn nêu nhiệm vụ, Chủ tịch UBND các tỉnh/thành trực thuộc Trung ương cần tăng cường quan trắc môi trường và làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong NTTS. Thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực theo quy định.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả nhiệm vụ về phát triển NTTS đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và người nuôi. Đặc biệt quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn và đơn giản hóa thủ tục hành chính về đăng ký NTTS lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực. Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong nuôi thủy sản và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có và công khai kết quả xử lý theo quy định.

Vân Anh

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập108
  • Hôm nay13,772
  • Tháng hiện tại300,073
  • Tổng lượt truy cập4,941,444
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây