Chủ động bảo vệ thủy sản mùa nóng

Thứ năm - 23/05/2024 21:28 53 0

Nuôi cá nước ngọt

Đối với ao nuôi thâm canh, ao có nhiều bùn đáy và chất hữu cơ hay gặp hiện tượng nước ao có màu nâu, màu xanh đậm hoặc có váng tảo màu xanh nổi trên mặt ao là do tảo phát triển quá mạnh gây nở hoa sau đó tảo tàn làm các yếu tố môi trường pH, O² trong ngày biến động mạnh, hàm lượng khí độc NH³, H²S, NO² tăng cao, cá dễ bị stress, nổi đầu… Lúc này, người nuôi cần tăng cường thay nước, bón vôi và dùng chế phẩm sinh học để kiểm soát môi trường ao nuôi.

Sử dụng thức ăn công nghiệp để hạn chế ô nhiễm môi trường. Ảnh: ST

Vào những ngày nắng nóng, mưa lớn hoặc thời tiết thay đổi đột ngột nên giảm lượng thức ăn hoặc ngừng cho ăn. Tăng cường bổ sung Vitamin C với lượng 30 mg/kg cá/ngày hoặc tỏi xay nhuyễn 500g/100 kg cá/ngày, liên tục 5 – 7 ngày hoặc các sản phẩm tăng cường tiêu hóa (theo hướng dẫn của nhà sản xuất) vào thức ăn để tăng sức đề kháng.

Tuyệt đối không xả trực tiếp chất thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, phân chuồng xuống ao nuôi. Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó. Rải vôi bột trên bờ ao trước những trận mưa lớn, xả bớt nước tầng mặt và tăng cường quạt khí đảo nước, tránh hiện tượng phân tầng, bón vôi cho ao để tăng pH và giảm độ đục cho nước sau mưa, tránh hiện tượng cá chết do môi trường thay đổi đột ngột.

Nuôi tôm nước lợ

Sử dụng lưới lan che trên bề mặt để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, giảm nhiệt độ nước trong ao, tránh gây sốc cho tôm nuôi, luôn duy trì mực nước trong ao trên 1,2 m.

Hàng ngày, người nuôi cần xi phông kỹ đáy ao và chủ động tích trữ nguồn nước sạch để cấp vào ao nuôi khi cần thiết, nên cấp nước từ từ, khoảng 20 – 30% lượng nước trong ao, cấp vào lúc trời mát, cấp nước cần qua ao lắng và xử lý.

Tăng cường quạt nước nhằm hạn chế sự phân tầng của nước trong ao nuôi và cung cấp đủ ôxy cho tôm, đặc biệt vào ban đêm. Người nuôi thường xuyên theo dõi, kiểm tra tôm nuôi, bổ sung thêm vào thức ăn Vitamin C, khoáng chất, chế phẩm sinh học nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi, giảm 50% lượng thức ăn khi trời nắng nóng gay gắt.

Khi thấy tôm nuôi có hiện tượng bất thường, bỏ ăn, màu sắc nhợt nhạt… thì có thể thu hoạch sớm để tránh thiệt hại kinh tế.

Nuôi lồng, bè

Hạn chế thả mới, thu gom lồng, bè không có thủy sản nuôi nhằm tạo sự thông thoáng cho mặt nước khi thời tiết nắng nóng kéo dài.

Đối với những nơi có hàm lượng vật chất hữu cơ nhiều thì cần đặt lồng nuôi cách đáy khoảng 1,5 – 2 m, bố trí khoảng cách giữa các lồng nuôi đảm bảo độ thông thoáng, thuận tiện trong quá trình chăm sóc, quản lý, vệ sinh lồng nuôi, khoảng cách giữa các bè nuôi tối thiểu 50 m.

Trường hợp khu vực đặt lồng/bè nuôi cá có hàm lượng ôxy hòa tan thấp dưới ngưỡng cho phép phải có giải pháp giúp tăng hàm lượng ôxy hòa tan cho cá như bổ sung sục khí, máy đảo nước. Không thả cá giống khi môi trường chưa đảm bảo, thực hiện nuôi đúng mật độ (20 – 30 con/m³), giãn thưa khoảng cách giữa các lồng/bè nuôi. Sử dụng thức ăn công nghiệp, hạn chế sử dụng thức ăn tươi sống để tránh làm ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

Thường xuyên vệ sinh lưới lồng nuôi sạch sẽ, thông thoáng để tăng lưu tốc dòng chảy, cải thiện chất lượng nước, tăng hàm lượng ôxy trong nước.

Dùng lưới lan để giảm ánh sáng trực tiếp xuống đáy lồng nuôi, giảm 50 – 70% lượng thức ăn hàng ngày hoặc ngừng cho ăn vào những lúc nắng nóng gay gắt.

Cùng đó, cần thường xuyên lặn, kiểm tra theo dõi sức khỏe thủy sản nuôi, thu gom thức ăn thừa, vỏ lột, xác thủy sản chết, khi cho ăn cần chú ý chọn loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng.

Trong quá trình nuôi, nếu phát hiện môi trường nước tại vùng nuôi diễn biến bất thường hoặc thủy sản chết, cần sớm thông báo cho các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời. Khi có thủy sản chết, người nuôi cần thu gom đem vào bờ xử lý, không được xả thải, gây ô nhiễm môi trường.

Nguyễn An

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại361,584
  • Tổng lượt truy cập9,162,212
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây