Nhuyễn thể krill: “Dưỡng chất vàng” cho cá rô phi bố mẹ

Thứ năm - 23/05/2024 21:29 111 0

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Khoa học hàng hải (LABOMAR) vùng Đông Bắc Brazil, hãng di truyền chọn lọc giống rô phi Spring Genetics ở Miami và Aker BioMarine, nhà sản xuất krill lớn nhất thế giới.

Bột nhuyễn thể krill không còn xa lạ trong dinh dưỡng thủy sản nhờ thành phần giá trị gồm phospholipids, protein, axit béo omega-3 và astaxanthin. Cá rô phi là đối tượng nuôi phổ biến thứ hai trên thế giới nên các trang trại nuôi loài cá này vẫn đang tích cực tìm kiếm con giống chất lượng cao để tăng sản lượng. Trong nghiên cứu trên, các chuyên gia đã đánh giá hiệu quả của krill ở tỷ lệ bổ sung khác nhau trong chế độ ăn của cá rô phi sông Nile đối với sinh sản, số lượng và chất lượng trứng, cùng tỷ lệ sống của ấu trùng.

Theo các nghiên cứu trước đây, axit béo và lipid là hai chất dinh dưỡng tác động tích cực đến hiệu suất sinh sản của cá. Thông thường, người nuôi cá bổ sung bột cá và dầu cá vào thức ăn để đáp ứng những nhu cầu này. Tuy nhiên, giá bột cá, dầu cá ngày càng tăng cao, nguồn cung khan hiếm đã ảnh hưởng đến tính bền vững và hiệu quả chăn nuôi. Do đó, nhuyễn thể krill trở thành giải pháp thay thế, ông Kiranpreet Kaur, đại diện công ty Aker BioMarine cho biết.

Thử nghiệm cho ăn kéo dài 12 tuần được thực hiện tại cơ sở nhân giống rô phi của Spring Genetics ở Miami. 792 con rô phi bố mẹ được chia vào 12 lồng với tỷ lệ con cái/đực là 3:1. Cá được cho ăn 2 lần/ngày theo 1 trong 3 nghiệm thức với tỷ lệ bột nhuyễn thể krill lần lượt 2%, 5% hoặc 0% (khẩu phần đối chứng).

Kết quả cho thấy, lượng trứng của nhóm cá rô phi ăn 2% và 5% bột krill cao hơn lần lượt 18% và 30% so với nhóm đối chứng. Về hiệu suất sinh sản, nhóm rô phi ăn 2% có tỷ lệ con cái sinh sản nhiều hơn 14% so với nhóm đối chứng; nhóm rô phi ăn 5% bột krill có tỷ lệ con cái sinh sản nhiều hơn 29% so với nhóm đối chứng; hầu hết con cái sinh sản 2 lần khi được cho ăn krill, trong khi nhóm đối chứng chủ yếu sinh sản 1 lần.

Khẩu phần 5% bột krill tác động tích cực đến tổng số ấu trùng vào ngày 10 sau khi nở, cao hơn 10% so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, trứng của rô phi được cho ăn bổ sung bột krill có lượng axit béo cao hơn nhóm đối chứng. Nghiên cứu đã chứng minh những tác động tích cực của bột krill đến hiệu suất sinh sản và tỷ lệ sống của ấu trùng rô phi sông Nile, qua đó khẳng định dưỡng chất này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các trại rô phi giống.

Dũng Nguyên
(Theo thefishsite)

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại361,551
  • Tổng lượt truy cập9,162,179
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây