Cô gái Ghana “Bỏ phố về vườn” nuôi cá da trơn

Thứ ba - 17/10/2023 22:45 311 0

Hiện thực hóa ước mơ của cha 

Precious Natufafa cho biết, nhiều năm qua cha cô luôn có sở thích và ấp ủ ước mơ xây dựng một trang trại nuôi cá tại quê nhà – ấp Saviefe Agorkpo, vùng Volta, thuộc Cộng hòa Ghana, Tây Phi. Có thể ước mơ của ông đã “di truyền” sang con gái và Natufafa đã thay cha mình thực hiện ước mơ đó. Không giống các thị trấn ở vùng Volta, ấp Saviefe Agorkpo không có nguồn nước thích hợp để nuôi cá, do đó cha cô đã nảy sinh ý tưởng xây một trại cá và tạo nguồn nước của riêng mình. May mắn khi ấy cha cô là thợ xây dựng, nên ông đã giúp đỡ cô rất nhiều trong việc tìm kiếm nguyên liệu và hoàn thành cấu trúc của trại cá đúng với ý tưởng ban đầu. 

Precious Natufafa thành công xây dựng trại cá tại ấp Saviefe Agorkpo. Ảnh: Thefishsite 

Trên diện tích đất của gia đình, cô cho xây dựng tất cả 7 ao bê tông cỡ vừa, mỗi ao có thể chứa 5.000 con cá da trơn. Hiện, Natufafa đang xây 5 ao đất cỡ lớn và một khu nhà đa chức năng với mục đích lưu kho và chế biến. Một phần khu nhà sẽ được sử dụng làm phòng chuyển giao kỹ thuật cho nông dân và ngư dân trong vùng có nhu cầu tìm hiểu phương pháp nuôi cá da trơn. Kế hoạch của cô là đóng vai trò lãnh đạo trong việc dẫn dắt nông dân của vùng Volta trở thành một tổ chức thiết yếu trong ngành sản xuất thủy sản của Ghana. 

Trong nhiều năm qua, những nông trại quy mô lớn ở hồ Volta đã thu hút sự chú ý khi trở thành nguồn cung thủy sản nuôi trồng cho Ghana. Natufafa cho biết: “Đây là điều hết sức đáng mừng, nhưng song song đó cũng có những thách thức liên quan đến tính bền vững. Hiện nay, nuôi thủy sản quy mô nhỏ ở các ấp, huyện không nhận được nhiều sự đầu tư. Tôi đang tìm cách thay đổi tình hình, chủ yếu là thông qua việc hướng dẫn bà con nhân rộng mô hình nuôi. Tôi hy vọng trang trại của tôi trong 3 năm tới sẽ sản xuất và cung cấp cho thị trường khoảng 200 tấn cá mỗi năm”. 

Ba thách thức không hề nhỏ 

Vượt qua những trở ngại khi mới bắt tay vào triển khai ý tưởng và thực hiện đã không phải dễ dàng. Trong quá trình nuôi, Natufafa còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khác, trong đó có ba vấn đề chính. Đó là, cũng như hầu hết nông dân trong vùng, cô phải tiêu tốn 70% chi phí vào thức ăn, do đó lợi nhuận không còn lại là bao, thậm chí không có. Vấn đề thứ hai liên quan đến giá cổng trại, bởi lâu nay mức giá này được quyết định bởi thương nhân tới hỏi mua, nhưng nay người dân trong vùng đang muốn tự mình đưa ra mức giá. Vấn đề thứ ba là kỹ thuật nuôi của bà con vẫn còn yếu. “Tôi đang phải thuê các kỹ sư bên ngoài, đồng thời đang bắt đầu lên chương trình đào tạo cho đội ngũ nhân viên của tôi và các trang trại khác”, cô cho biết. 

Natufafa dũng cảm “bỏ phố về vườn” nuôi cá da trơn. Ảnh: Shutterstock

Natufafa đang huy động người dân ở vùng Volta tham gia Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Ghana để tập hợp thu mua cá da trơn và cá rô phi, nhằm cung ứng cho người mua số lượng lớn, đồng thời xây dựng các dịch vụ ăn uống. Điều này sẽ giúp giải quyết vấn đề khiến người nông dân đau đầu bấy lâu nay – đó là mức giá bất công bị độc tài bởi thương nhân và các “ông lớn” trên thị trường. Tới nay việc giải quyết các khó khăn đang khá thuận lợi. Natufafa xúc động nói: “Tôi và toàn thể đội ngũ rất trân trọng những công việc và thành quả mà chúng tôi đã đạt được. Tôi rất hài lòng vì mình đã đóng góp chút sức lực cho sự phát triển của nghề nuôi cá ở ấp Saviefe Agorkpo nói riêng và vùng Volta nói chung. Chúng tôi đang làm việc với Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Ghana, nhằm giới thiệu tới họ thức ăn cho cá sử dụng các nguyên liệu thay thế như cỏ chân vịt, protein đơn bào và ấu trùng ruồi lính đen”. 

An Vy

(Theo Thefishsite) 

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập79
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại364,293
  • Tổng lượt truy cập9,164,921
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây