Nuôi cá chim vây vàng đạt chứng nhận VietGAP

Thứ ba - 17/10/2023 22:46 107 0

Mô hình thực hiện tại hộ ông Nguyễn Văn Mai với diện tích 0,5 ha. Giống cá chim vây vàng thả nuôi do Phân viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Bắc Trung bộ cung cấp có kích cỡ 8 cm/con, mật độ thả nuôi là 3 con/m². Tham gia xây dựng mô hình, ông Mai được hỗ trợ một phần chi phí giống; thức ăn công nghiệp và hỗ trợ 100% kinh phí triển khai và tư vấn, chứng nhận VietGAP. Ngoài ra, ông còn chủ động đầu tư thêm một số vật tư, trang thiết bị cần thiết khác để triển khai mô hình như quạt nước, máy sục khí, máy phát nổ…, nhằm chủ động cung cấp đầy đủ khí ôxy cho cá.

Điều thuận lợi của mô hình là ao nuôi ở cạnh sông, rất thuận tiện cho việc cấp nước và thay nước định kỳ. Trong suốt quá trình nuôi, cá chim vây vàng được cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, có hàm lượng đạm 43%, dùng sàng ăn để kiểm tra số lượng thức ăn trong một cữ ăn, đảm bảo cho cá ăn đủ số lượng; không sử dụng cá tạp làm thức ăn cho cá chim vây vàng để ao nuôi luôn được sạch sẽ, hạn chế không có nguồn bệnh lây nhiễm chéo. Đồng thời, ông Mai cũng chủ động bổ sung một số vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa để tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ thức ăn cho đàn cá nuôi. 

Là người thực hiện mô hình, ông Mai rất quan tâm đến những yêu cầu và quy định để đạt được tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài việc chú trọng đến những công việc chăm sóc đàn cá nuôi, công nhân cũng như cơ sở hạ tầng đảm bảo, ông còn được cán bộ tư vấn VietGAP hướng dẫn cụ thể những công việc cần làm để đạt được tiêu chuẩn VietGAP. Tất cả những công việc thực hiện trong quá trình nuôi cá chim vây vàng đều được ông Mai ghi chép lại cẩn thận. Từ công đoạn chuẩn bị ao, thả giống, mua thức ăn công nghiệp, chế phẩm sinh học, vitamin bổ sung, những ngày kiểm tra các yếu tố môi trường… 

Do được chăm sóc tốt, khi sau hơn 5 tháng nuôi, cá chim vây vàng đã đạt trọng lượng trung bình 0,57 kg/con, tỷ lệ sống 65%, vượt kế hoạch đề ra. Với giá bán 140.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất ông Mai thu được lợi nhuận hơn 200 triệu đồng. Như vậy đây là mô hình vừa cho chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn, truy xuất được nguồn gốc lại cho hiệu quả kinh tế cao. 

Nhờ kiên trì thực hiện những công việc cẩn thận trong suốt quá trình nuôi nên cơ sở nuôi trồng thủy sản của ông Nguyễn Văn Mai đã được Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Dịch vụ Thủy sản Việt Nam (FITES), Hội Nghề cá Việt Nam cấp chứng nhận VietGAP với mã số: VietGAP- TS-13-02-42-0016, trở thành cơ sở đầu tiên được chứng nhận VietGAP trên đối tượng cá chim vây vàng thương phẩm tại tỉnh Hà Tĩnh. 

Ông Nguyễn Tông Anh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm phấn khởi cho biết: “Mô hình nuôi cá chim vây vàng tại hộ ông Nguyễn Văn Mai là mô hình đầu tiên tại thị trấn đạt được chứng nhận VietGAP, mở ra một hướng đi mới cho bà con nơi đây. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức tuyên truyền, nhân rộng mô hình này, nhằm giúp các hộ nuôi thủy sản địa phương thực hiện nuôi đảm bảo, cung cấp thị trường các loại hải sản có chất lượng tốt, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng”. 

Hoàng Thanh

(Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh)

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay7,794
  • Tháng hiện tại77,411
  • Tổng lượt truy cập5,701,830
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây