Quảng Ngãi: Nuôi trồng thủy sản ven biển thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ ba - 17/10/2023 22:46 364 0

Huyện đảo Lý Sơn nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền khoảng 15 hải lý. Nơi đây có nhiều lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản. Năm 2022 Trung tâm Khuyến nông tỉnh bắt đầu triển khai mô hình nuôi cá giò (cá bớp) thương phẩm trong lồng bằng vật liệu mới là nhựa HDPE. 

Người dân Lý Sơn bên lồng nuôi cá bớp. Ảnh: ST

Lồng nuôi này được đánh giá thân thiện với môi trường, bền, mềm dẻo, không bị oxy hóa, có khả năng chống sinh vật bám, chống chịu với sóng to, gió lớn và có thể chịu được tải trọng cao mà không bị biến dạng. Cơn bão số 4 với sức gió giật cấp 7, cấp 8 đi qua huyện Lý Sơn hồi tháng 9 năm 2022 nhưng lồng nuôi HDPE của người dân không bị ảnh hưởng. Trung bình tuổi thọ của lồng có thể đạt trên 30 năm, thậm chí chống chịu được với gió bão cấp 12. 

Việc chuyển sang lồng nuôi HDPE giúp người nuôi tăng năng suất và thu nhập. Ảnh: ST

Nếu như nuôi thủy sản trong lồng nuôi truyền thống tỷ lệ sống thông thường chỉ đạt từ 70% – 75% thì cá giò nuôi trong lồng HDPE có tỷ lệ sống đạt khoảng 85% – 90%. Kết quả bước đầu của dự án cho thấy, việc ứng dụng kỹ thuật nuôi cá giò trong lồng nhựa HDPE góp phần tăng năng suất, hiệu quả kinh tế, phù hợp với các hộ nuôi tại huyện Lý Sơn nói riêng và trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung. 

Hiện trên địa bàn huyện Lý Sơn có khoảng 1.612 lồng của hơn 54 hộ nuôi trồng thủy sản trên biển. Hầu hết lồng nuôi bằng gỗ với đối tượng nuôi chủ yếu là cá bớp, cá bè vẫu, cá chim, tôm hùm…Ông Võ Trí Thời, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện đảo Lý Sơn cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ tuyên truyền, khuyến khích người dân nhân rộng mô hình nuôi biển bằng lồng HDPE. Ngoài ra, địa phương cũng mong muốn các cơ quan chuyên môn từ Trung ương đến địa phương quan tâm, hỗ trợ để người dân huyện Lý Sơn từng bước chuyển đổi sang lồng nuôi HDPE. Đây là cách nuôi thủy sản bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, có thể áp dụng tại các vùng xa bờ, chịu được sóng to, gió lớn nhằm giảm thiểu rủi ro, thiệt hại cho người nuôi khi thiên tai xảy ra.

Khánh Nguyễn

 

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập232
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại362,158
  • Tổng lượt truy cập9,162,786
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây