Dinh dưỡng bền vững từ đậu nành và DDGS lên men

Thứ ba - 29/08/2023 05:27 411 0

Dễ tiêu hóa

Dân số toàn cầu bùng nổ, kéo theo nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm protein động vật. Do đó, chăn nuôi bền vững trở thành nhiệm vụ cấp bách và nuôi thủy sản có tiềm năng to lớn nhất bởi đây là hình thức sản xuất protein động vật hiệu quả nhất, theo Mark Luecke, Tổng Giám đốc điều hành Houdek.

Mặc dù, một số loại thực vật như đậu nành có khả năng cung cấp nhiều axit amin quan trọng giống như bột cá, nhưng nhược điểm lớn nhất của đạm đậu nành chính là các chất kháng dinh dưỡng. Các chất này đã làm giảm đáng kể khả năng tiêu hóa của đậu nành và tác động tiêu cực đến sự phát triển của vật nuôi.

Tuy nhiên, hãng Houdek đã phát triển quy trình lên men hoàn toàn mới bằng cách sử dụng vi sinh thực phẩm để kìm hãm các yếu tố kháng dinh dưỡng và tăng sinh khả dụng của các dưỡng chất như nitơ và phốt pho có trong khô đậu. Sản phẩm sau cùng của quy trình này là một nguyên liệu thức ăn giàu protein có tên ME-PRO.

ME-PRO được châu Âu cho phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi thủy sản vào năm 2019. Sản phẩm này đã được công nhận khả năng thay thế 80% bột cá trong các loại thức ăn công nghiệp cho ấu trùng tôm, cá trưởng thành và cá con. Luecke cho biết, công ty đầu tư khá nhiều thời gian và nguồn lực để tìm ra “bí kíp” đảm bảo tính ngon miệng và khả năng tiêu hóa của ME-PRO vượt tiêu chuẩn châu Âu đề ra. Theo đó, nhà sản xuất Houdek tìm ra giải pháp duy trì trên 90% lượng nitơ và phố pho sẵn có trong thức ăn để hỗ trợ vật nuôi phát triển tốt và giữ gìn môi trường thân thiện hơn cũng như gia tăng lợi nhuận cho công ty.

Mở rộng quy mô sản xuất

Sản phẩm ME-PRO được ra mắt thương mại vào năm 2019. Tới nay, thành phần thức ăn này đã được sử dụng kết hợp trong khẩu phần của nhiều loài thủy sản nuôi trên toàn thế giới. Tại nhà máy rộng hơn 4.000 m2 của Houdek ở phía Nam Dakota, ME-PRO được sản xuất trong các thiết bị lên men hiếu khí 50.000-gallon. Nếu hoạt động hết công suất, cơ sở này có thể sản xuất 30.000 tấn ME-PRO hàng năm. Công ty dự kiến mở rộng quy mô sản xuất lên 100.000 tấn sau khi hoàn tất xây dựng mạng lưới phân phối toàn cầu và tính toán chi phí đầu tư tối ưu. ME-PRO do Houdek gồm hai loại: ME-PRO khô đậu lên men 75,5% protein thô (DM), hơn 90% phố pho và ME-PRP Platinum khô đậu lên men không biến đổi gen, 73,4% protein thô (DM) và trên 90% phốt pho.

Thông qua Mạng lưới người trồng đậu tương đạt chứng nhận, Houdek cung cấp nguồn đậu nành Mỹ đảm bảo chất lượng và có thể truy xuất nguồn gốc. Công ty hợp tác chặt chẽ với hãng chế biến đậu tương độc lập ở Nam Dakota, đồng thời thuê các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lên men để tăng hiệu quả sản phẩm ME-PRO và phát triển mạng lưới khách hàng toàn cầu. Cơ sở sản xuất ME-PRO của Houdek có vị trí gần các nhà máy nghiền đậu nành, trung tâm sản xuất ethanol và DDGS của Mỹ. Houdek cũng phát triển sản phẩm DDGS 70% protein lên men dưới sự hỗ trợ của Bộ nông nghiệp Mỹ. Sản phẩm này dự kiến ra mắt thương mại năm 2024 – 2025.

Luecke cho biết, việc mở rộng quy mô sản xuất nguyên liệu protein thay thế đang gặp nhiều trở ngại bởi giá nguyên vật liệu lên cao do lạm phát. Cạnh đó, khâu quản lý các sản phẩm phụ cũng là một thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ protein lên men ME-PRO đang vượt nguồn cung. Do đó, nhà sản xuất Houdek đặt mục tiêu mở rộng quy mô trong vài năm tới, góp phần gia tăng tỷ lệ đạm thực vật bền vững trong ngành thức ăn thủy sản toàn cầu.

Mi Lan
(Theo Thefishsite)

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập161
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại362,829
  • Tổng lượt truy cập9,163,457
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây