Bang Punjab – Vùng nuôi tôm tiềm năng tại Ấn Độ

Thứ tư - 26/06/2024 21:47 78 0

Do không có đường bờ biển, Punjab không có các hoạt động kinh tế liên quan trực tiếp đến biển, như đánh bắt hải sản hoặc du lịch biển. Tuy nhiên, một số vùng của Punjab có nguồn nước ngầm mặn, phù hợp cho việc nuôi tôm, một hoạt động thường thấy ở các khu vực ven biển. Đây là nơi sinh sống của khoảng 350 hộ nuôi tôm, với tổng sản lượng là 2.500 tấn mỗi năm, trải rộng trên 526 ha.

Ông Saroop Singh là một nông dân nuôi tôm tại ngôi làng Ratta Tibba, thuộc quận Sri Muktsar Sahib của bang Punjab, cách Delhi khoảng 400 km. Người đàn ông 38 tuổi này bắt đầu nuôi tôm thẻ chân trắng từ năm 2017 và sản xuất khoảng 45 tấn mỗi năm với 6 ha ao nuôi.

“Không giống với các bang khác của Ấn Độ như Tây Bengal, Andhra Pradesh và Odisha, Punjab của chúng tôi không có bờ biển. Tại các khu vực nước ngầm mặn, chúng tôi nuôi tôm để tạo ra thu nhập. Chúng tôi đã thử nhiều loại cây trồng nhưng không thành công vì nguồn nước tưới tiêu bị nhiễm mặn và không phù hợp cho bất kỳ loại canh tác nào”, ông Singh giải thích.

Hoạt động nuôi tôm ở Punjab chủ yếu tập trung ở 5 huyện phía tây nam, bao gồm Sri Muktsar Sahib, Fazilka, Mansa, Bathinda và Faridkot, vốn là những vùng trũng và có nước ngầm mặn không phù hợp cho nông nghiệp.

TS. Prabjeet Singh, Phó giám đốc Krishi Vigyan Kendra (KVK), là một trong những người tiên phong nuôi tôm tại Punjab, cho biết “Chính quyền bang, cùng với Guru Angad Dev Veterinary and Animal Sciences (GADVASU) nơi tôi từng làm việc, đã bắt đầu thử nghiệm nuôi tôm vào năm 2014 và 2016 tại các ngôi làng ở đây và thật bất ngờ khi các vụ nuôi thành công hơn mong đợi. Ngay sau đó, chính quyền bang bắt đầu khuyến khích nông dân nuôi tôm thương mại, với mục đích biến những vùng đất không thể canh tác nông nghiệp thành nguồn sinh kế hiệu quả cho người nông dân”.

“Ngành nuôi tôm mang lại cho chúng tôi mức thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng trọt truyền thống. Với chi phí sản xuất chỉ khoảng 230 Rs/kg (tương đương 2,75 USD/kg) lợi nhuận mà chúng tôi thu về cao gần gấp đôi vào năm 2022 khi nhu cầu thị trường tăng cao”, ông Saroop nói thêm.

Chính phủ tiểu bang cung cấp trợ cấp lên tới 60% cho việc đào ao và cung cấp giống cũng như thức ăn cho những nông dân lần đầu nuôi tôm. Ông Rupinder Pal Singh, một nông dân nuôi tôm ở làng Jandwala Charat Singh, cho biết, “Nuôi tôm là một ngành có lợi nhuận cao, nhưng chúng tôi thực sự rất cần một nhà máy chế biến tại địa phương để không phải bán sản phẩm ngay sau khi thu hoạch với giá thấp như hiện tại. Chúng tôi đang xây dựng nhà máy và rất cần sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ bang để hoàn thành dự án”.

Lan Khuê 

Theo Thefishsite

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập162
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại362,779
  • Tổng lượt truy cập9,163,407
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây