Lưu ý xây dựng trại sản xuất tôm giống

Chủ nhật - 10/12/2023 21:28 443 0

Vị trí 

Cần lựa chọn làm địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ có diện tích đủ rộng, nền đất vững chắc, địa tầng ổn định, không bị ngập nước khi triều cường, không nằm trong vùng bị xói lở và phù hợp với quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh hoặc có văn bản đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền địa phương. Địa điểm xây dựng cơ sở không bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây ô nhiễm và cần có nguồn điện lưới 3 pha ổn định, có máy phát điện dự phòng đủ công suất phục vụ cho sản xuất giống tôm nước lợ trong thời gian mất điện. Giao thông thuận tiện và an toàn trong vận chuyển tôm giống. Nơi có nguồn nước mặn, nước ngọt ổn định quanh năm. 

Địa điểm xây dựng trại sản xuất giống thuận tiện cho việc di chuyển. Ảnh: ST

Nguồn nước 

Đối với nước mặn: Sử dụng nguồn nước có độ mặn không dưới 28‰, đảm bảo một số chỉ tiêu lý, hóa học sau: pH 7,5 – 8,5; hàm lượng ôxy hòa tan ≥ 5 mg/lít, NH3-N ≤ 0,1; NO2-N< 0,25 MPN/ml, Coliform ≤ 10 mg/lít; H2S < 0,02. 

Đối với nước ngọt: Nguồn nước ngọt sử dụng có thể là nước máy, nước giếng, nước ngầm tốt. Tiêu chuẩn nước ngọt tốt nhất là tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt thông thường. 

Yêu cầu cơ sở vật chất 

Phải có hệ thống bể nuôi tôm bố mẹ, bể giao vĩ và bể cho đẻ. Nền nhà đặt các bể phải được láng bằng vật liệu không thấm nước, dễ thoát nước, dễ vệ sinh và khử trùng. 

Hệ thống bể ương nuôi ấu trùng và ấp trứng Artemia được bố trí độc lập nằm trong nhà bao che, được bố trí ánh sáng hợp lý, nền nhà đặt các bể nêu trên phải được láng bằng vật liệu dễ thoát nước, dễ vệ sinh và khử trùng. 

Nhà lưu giữ và nuôi sinh khối tảo phải được trang bị điều hòa nhiệt độ, đèn neon và thiết bị lọc, sục khí sạch. Nhà nuôi sinh khối tảo phải đảm bảo vệ sinh và vô trùng. 

Hệ thống cung cấp nước cho trại sản xuất tôm giống gồm: trạm bơm đầu nguồn, bể lắng, bể xử lý nước, bể lọc nước và bể chứa nước đã lọc phải đảm bảo cung cấp đủ nước sạch đáp ứng công suất của trại. 

Hệ thống xử lý nước thải: Hệ thống tiêu nước thải yêu cầu phải thoát nước nhanh, không ứ đọng trong quá trình sản xuất, côn trùng và vật gây hại không theo đường thoát nước xâm nhập vào trại. Bể xử lý nước thải yêu cầu phải xử lý được lượng nước thải của cả hệ thống. Nước thải sau khi xử lý đảm bảo yêu cầu về chất lượng nước thải theo quy định của Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN&PTNT). Bể chứa nước thải phải tách biệt khu sản xuất, không gây ô nhiễm ngược lại khu sản xuất. 

Nhà đặt máy và kho vật tư thiết bị: Nhà đặt máy xây dựng không được liền kề với nguồn cung cấp nước và khu nhà sản xuất. Kho vật tư thiết bị được xây dựng riêng biệt với nhà đặt máy. 

Lê Loan

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập158
  • Hôm nay25,451
  • Tháng hiện tại180,995
  • Tổng lượt truy cập8,981,623
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây