Na Uy: “Làm dày” cẩm nang nuôi cá hồi

Thứ năm - 23/05/2024 21:28 125 0

Trong một thông cáo báo chí, nhà khoa học Malthe Hvas cho biết rất khó để kiểm tra tác động của những con sóng biển lên cá trong phòng thí nghiệm, và cũng không có vị trí nào trên biển đủ điều kiện cho những thử nghiệm như vậy. Do đó, để giải quyết vấn đề, các nhà khoa học đã thiết kế một “máy tạo sóng” để mô phỏng điều kiện biển động trong một phòng thí nghiệm được kiểm soát.

Cá hồi có thể thích nghi với môi trường sóng mạnh. Ảnh: Frode Oppedal/HI

So sánh cá hồi trong môi trường nước tĩnh và nước động

Trong thời gian 8 tuần, một nhóm cá hồi được cho tiếp xúc với sóng mô phỏng gần như cả ngày, trừ lúc ăn uống; trong khi một nhóm khác được “trải nghiệm” môi trường nước tĩnh lặng.

Ban đầu, những con cá hồi tiếp xúc với sóng mô phỏng có dấu hiệu giảm sự thèm ăn, lượng thức ăn giảm 17% so với nhóm cá hồi sống trong môi trường nước tĩnh lặng. Nhưng sự khác biệt này đã giảm sau 2 tuần. Cả 2 nhóm cá hồi đều tiêu thụ lượng thức ăn tương đương.

Khi kết thúc thí nghiệm, các nhà khoa học quan sát thấy cá hồi sống trong môi trường tĩnh phát triển nhỉnh hơn; tuy nhiên, dựa trên một số nghiên cứu sâu, họ vẫn cho rằng sự khác biệt này sẽ dần được cân bằng.

Về mặt hành vi, ban đầu nhóm cá hồi tiếp xúc với sóng thể hiện những cử động hỗn loạn hơn và gặp nhiều va chạm hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến điều kiện phúc lợi cá. Tuy nhiên, sau một thời gian, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng đã dần thích nghi và kiểm soát được hành vi; ngoài ra mức độ căng thẳng hoặc sức khỏe không khác biệt đáng kể so với nhóm cá hồi sống ở môi trường nước tĩnh. Thông qua X-quang, các nhà khoa học nhận thấy thương tích trên nhóm cá hồi này không gia tăng.

Sóng không ảnh hưởng sức khỏe cá

Nghiên cứu lần này của HI cũng bác bỏ quan điểm cho rằng bơi trong môi trường biển động có thể giúp cá hồi tăng cường sức khỏe.

Thực chất, “một cuộc thi bơi” đã được thực hiện ở cuối thí nghiệm để so sánh hai nhóm cá hồi. Kết quả cho thấy nhóm cá hồi sống ở môi trường biển động không có sự “tiến bộ” về thể lực bơi so với nhóm còn lại.

Nhìn chung, kết quả thử nghiệm của HI cho thấy mặc dù điều kiện sóng ban đầu ảnh hưởng đến hành vi và sự phát triển của cá hồi, nhưng loài cá này hoàn toàn có khả năng thích nghi mà không gây ra những tác động tiêu cực trong thời gian dài đối với sức khỏe của chúng.

An Vy (Theo Sciencedaily)

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại362,928
  • Tổng lượt truy cập9,163,556
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây