Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về thủy sản

Thứ hai - 26/06/2023 22:19 615 0
Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về thủy sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lưu Minh Quang vừa ký ban hành Quyết định số 643/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nâng cao năng lực quản lý nhà nước về thủy sản. Bộ NN&PTNT được giao là cơ quan đầu mối chỉ đạo và tổ chức thực hiện Đề án trên phạm vi cả nước.

Việc xây dựng Đề án đảm bảo phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành thủy sản bền vững. Cùng đó, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về thủy sản phải đảm bảo tính toàn diện, đồng bộ, liên thông; kết hợp hài hòa giữa kế thừa, ổn định với đổi mới và phát triển.

Mục tiêu của Đề án là năng lực quản lý nhà nước về thủy sản được nâng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản trong bối cảnh hội nhập quốc tế, góp phần đạt được các mục tiêu của Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nâng cao năng lực quản lý để đảm bảo mục tiêu trong Chiến lược phát triển thủy sản. Ảnh minh họa.

Đến năm 2025, hệ thống cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành thủy sản từ trung ương đến địa phương được kiện toàn. Trong đó, tăng cường hiệu quả hoạt động của các Ban quản lý khu bảo tồn biển; Kiểm ngư địa phương được thành lập, kiện toàn theo Luật Thủy sản năm 2017 và Đề án tổng thể phát triển lực lượng kiểm ngư đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng đó, công nghệ thông tin và chuyển đổi số được ứng dụng vào các hoạt động quản lý nhà nước ngành thủy sản để đảm bảo công tác chỉ đạo điều hành được thông suốt, kịp thời, hiệu quả từ trung ương đến địa phương.

Đến năm 2030, quản lý nhà nước về thủy sản được tổ chức thực hiện theo các mô hình tiên tiến, phù hợp với nghề cá quy mô lớn, công nghiệp, hiện đại để thúc đẩy phát triển sản xuất bền vững. Nguồn nhân lực quản lý nhà nước về thủy sản đáp ứng đủ số lượng, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, quản lý nhà nước về thủy sản dựa trên công nghệ thông tin và chuyển đổi số để đáp ứng với nhu cầu phát triển nghề cá quy mô lớn, công nghiệp, hiện đại ở tất cả các lĩnh vực trong ngành. Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về thủy sản được xây dựng, cập nhật thường xuyên và tích hợp để phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập214
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại363,891
  • Tổng lượt truy cập9,164,519
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây