Mô hình nuôi lươn không bùn: Diện tích ít, hiệu quả kinh tế cao

Thứ hai - 26/06/2023 22:25 285 0
Mô hình nuôi lươn không bùn: Diện tích ít, hiệu quả kinh tế cao

Chỉ với vài chục mét vuông, nhưng với cách nuôi khoa học, hàng năm, anh Võ Văn Khoa, ấp Hậu Hoa, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè thu lãi hàng chục triệu đồng từ việc bán lươn thương phẩm và lươn giống. Đây là một trong những mô hình nuôi lươn không bùn thành công, cho hiệu quả kinh tế cao ở ấp Hậu Hoa.

Anh Khoa cho lươn ăn.

Với bản tính cần cù, chịu khó, năng động trong phát triển kinh tế và nhất là sự hứng thú với chăn nuôi, đã thôi thúc anh Khoa tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, để áp dụng vào nuôi lươn. Năm 2020, vận dụng đất trống xung quanh nhà và vật liệu sẵn có, anh Khoa bắt tay vào xây dựng 03 ô bể, lót bạt xung quanh, mỗi bể có diện tích khoảng 05m2, đầu tư hệ thống ống nước, để thay nước hàng ngày. Sau khi hoàn thiện, khử khuẩn, anh Khoa liên hệ mua lươn giống về thả nuôi. Ban đầu do chưa nắm chắc kỹ thuật, thay nước không kịp thời nên cũng xảy ra sự cố lươn chậm lớn.

Không nản chí, đến nay, anh Khoa đã có cách chăm sóc khoa học, đúng quy trình nên mô hình nuôi lươn không bùn của anh đã ổn định, phát triển tốt và cho thu nhập. Theo anh Khoa, để lươn sinh trưởng, phát triển tốt, trước tiên khi làm bể nuôi phải đảm bảo yếu tố thoáng mát. Lươn khá mẫn cảm với môi trường nước trong bể, vì vậy hàng ngày phải thay nước sạch sau khi cho ăn; trên mặt nước nhất định phải rải nhiều sợi nilon làm giá thể để lươn trú ngụ.

Ngoài ra, anh Khoa còn tìm hiểu, học hỏi nuôi lươn sinh sản, tự chủ về con giống và bán cho các hộ có nhu cầu. Hiện tại, anh Khoa bố trí một bể bạt với 100 con lươn bố mẹ, khi lươn bố mẹ sinh sản anh chuyển sang 03 bể để nuôi với hơn 10.000 con lươn giống. Hiện tại, anh chủ yếu bán lươn giống cho các hộ ở các vùng lân cận. Anh Khoa chia sẻ: "Mô hình nuôi lươn này rất hiệu quả, đầu tư bể nuôi cũng đơn giản, chi phí thức ăn đầu tư ít, không tốn nhiều thời gian, mỗi ngày chỉ phải bỏ ra khoảng 15 phút cho lươn ăn và thay nước, làm sao đảm bảo nước luôn sạch và trong thì con lươn sẽ đỡ bệnh.

Từ ưu điểm vượt trội với mô hình nuôi lươn không bùn và nhu cầu tiêu thụ lươn lớn, anh Khoa dự định mở rộng quy mô, tăng số bể nuôi. Anh Khoa bộc bạch, anh sẵn sàng chia sẻ cách xây dựng bể, kinh nghiệm, kỹ thuật, cách phòng trị bệnh cho những người dân có nhu cầu nuôi lươn để phát triển kinh tế gia đình và góp phần đa dạng hóa mô hình chăn nuôi tại địa phương.

Ông Ngô Văn Hòn, Phó Trưởng ấp Hậu Hoa cho biết: "Mô hình nuôi lươn không bùn đang là mô hình khá mới trên địa bàn, mô hình của anh Khoa đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm, giúp nhiều hộ dân ở địa phương học hỏi. Thành công bước đầu từ mô hình nuôi lươn không bùn của anh Khoa được xem là mô hình sản xuất phù hợp với những hộ dân có ít đất sản xuất, biết tận dụng thời gian nhàn rỗi để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất. Đây là mô hình sản xuất hiệu quả cần được nhân rộng để giúp nhiều hộ nông dân tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình và vươn lên ổn định cuộc sống".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại364,514
  • Tổng lượt truy cập9,165,142
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây