Nghệ An: Nuôi hàu trái phép gây ô nhiễm môi trường

Thứ hai - 26/06/2023 22:14 317 0
Nghệ An: Nuôi hàu trái phép gây ô nhiễm môi trường

Những năm qua, việc nuôi hàu góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân vùng ven biển huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, thế nhưng, việc này đã làm ảnh hưởng đến cảnh quan, cản trở dòng chảy và gây ô nhiễm môi trường…

Tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, nghề nuôi hàu đã có từ rất lâu, ban đầu người dân nuôi với quy mô nhỏ lẻ, khoảng 5 – 10 hộ nuôi, nhưng từ khoảng năm 2010 đến nay, quy mô và số hộ nuôi tăng lên rất nhiều. Việc này đã giúp bà con ở vùng này có thêm nguồn thu nhập, nhưng vô tình các hộ đã lấn chiếm luồng lạch, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt gây khó khăn cho các phương tiện tàu, thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân khi ra, vào cảng neo đậu. Nguyên nhân bởi người nuôi hàu sử dụng rất nhiều vật dụng để làm bè, cắm cọc. Ngoài ra, vỏ hàu khi thu hoạch xong thì tiếp tục được người dân xâu thành từng chuỗi rồi thả xuống lòng sông với mật độ dày đặc. 

Ảnh minh họa

Được biết, toàn xã An Hòa hiện có khoảng 51 hộ nuôi hàu trên các dòng sông, trong đó, tập trung nuôi nhiều nhất ở thôn Tân An. Nuôi hàu giúp người dân có thêm nguồn thu nhập nên nhiều hộ khác đã đem cọc ra khu vực lòng sông để khoanh vùng, lâu dần chiếm luôn cả lòng sông.

Để xử lý vấn đề này, thời gian qua, xã An Hòa đã chỉ đạo các lực lượng tập trung kiểm tra, tuyên truyền, tổ chức ký cam kết và yêu cầu các hộ vi phạm tự giác tháo dỡ bè, cọc nuôi hàu. Tuy nhiên, sau một thời gian ra quân xử lý thì các hộ lại tiếp tục tái diễn.

Trước nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp liên quan đến việc nuôi hàu trái phép, UBND xã An Hòa đang tích cực thông tin tuyên truyền đến các hộ dân nuôi hàu giảm bớt diện tích trên các dòng sông; điều chuyển, giãn bớt ra những vùng nuôi khác để thông thoáng dòng chảy, không gây cản trở tàu, thuyền ra, vào bờ neo đậu, tránh trú bão; chỉ đạo bà con chuyển đổi ngành nghề phù hợp để ổn định sản xuất.

Tương tự, tại xã Quỳnh Nghĩa, toàn xã hiện có khoảng trên 90 phương tiện tàu, thuyền đánh bắt xa bờ. Vào mùa mưa bão, không chỉ tàu, thuyền của địa phương mà còn rất nhiều phương tiện của ngư dân các xã lân cận cũng tìm về nơi tránh trú. Do bị cản trở từ các bè mảng nuôi hàu trên sông nên rất nhiều tàu, thuyền di chuyển khó khăn. Thời gian qua, cử tri cũng như chính quyền địa phương đã kiến nghị lên cấp trên để có giải pháp chỉ đạo xử lý, nhưng tình trạng nuôi hàu trên sông vẫn xảy ra.

An Nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập161
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại362,746
  • Tổng lượt truy cập9,163,374
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây