Giống thủy sản: Không “dung túng” cho sản phẩm kém chất lượng

Chủ nhật - 18/02/2024 21:26 52 0

Đây là nhận định của ông Trần Công Khôi, Trưởng Phòng Giống và Thức ăn thủy sản, Cục Thủy sản tại Hội nghị tổng kết ngành diễn ra ngày 21/12 vừa qua. 

Kết quả tích cực

Theo báo cáo của Cục Thủy sản, năm 2023 cả nước có 8.112 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống với tổng sản lượng năm 2023 đạt 322 tỷ con. Trong đó, tôm bố mẹ sản xuất được 10.094 con tôm thẻ chân trắng; 20.000 con tôm sú, bằng 90,1% so với năm ngoái. Cả nước nhập khẩu khoảng 167.000 tôm thẻ bố mẹ, trên 1.000 tôm sú bố mẹ, 130.000 ấu trùng tôm thẻ, 42.000 ấu trùng tôm sú, 22.000 tôm càng xanh bố mẹ, 150.000 ấu trùng tôm càng xanh.

Người dân Quảng Nam thả cá giống tại khu nuôi trồng thủy sản. Ảnh: ST

Về tôm giống thương phẩm, thống kê trong năm 2023 có 2.141 cơ sở sản xuất và ương dưỡng giống tôm nước lợ; sản lượng tôm giống đạt 150 tỷ con. Toàn vùng ĐBSCL có khoảng 1.926 cơ sở sản xuất giống cá tra, gần 3.000 ha ương dưỡng cá tra giống. Sản lượng giống cá bột đạt 28 tỷ con; cá giống đạt 3,9 tỷ con.

Liên quan đến công tác quản lý thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản: Cả nước hiện có 771 cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất. Cục Thủy sản đã kiểm tra duy trì 48/48 cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài đến hạn kiểm tra duy trì năm 2023 (đạt 100% kế hoạch); Có 1.791 doanh nghiệp đã đăng ký tài khoản trên hệ thống Cơ sở dữ liệu thủy sản, trong đó năm 2023 có 246 doanh nghiệp; đã cập nhật thông tin 36.856 mã sản phẩm; Có 119 cơ sở sản xuất thức ăn hỗn hợp, tổng sản lượng thiết kế đạt 11,967 triệu tấn, năm 2023 sản xuất được 5,44 triệu tấn.

Năm vừa qua, Cục Thủy sản đã trình Bộ NN&PTNT phê duyệt định mức kinh tế – kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ Phát triển sản xuất giống thủy sản; Trình Bộ phê duyệt Dự án “Phát triển sản xuất giống cá rô phi vằn, cá chim vây vàng, cá song chấm nâu, cá chép V1, cá nheo Mỹ” do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I làm chủ đầu tư; Dự án “Phát triển sản xuất giống cá tra, cá rô phi đỏ” do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II làm chủ đầu tư; Hướng dẫn các Viện, Trường báo cáo và tổng hợp báo cáo Bộ  kết quả triển khai thực hiện Chương trình giống gốc giai đoạn 2018-2021; Đề xuất kế hoạch triển khai thực hiện năm 2023, giai đoạn 2024-2026.

Chủ động giống, kiểm soát vật tư thủy sản

Về kế hoạch phát triển giống, thức ăn thủy sản trong năm 2024, ông Trần Công Khôi, Trưởng Phòng Giống và Thức ăn thủy sản, Cục Thủy sản cho biết: Trong năm 2024, Cục Thủy sản sẽ tiếp tục phát triển giống gốc, thực hiện quản lý theo luật thủy sản, quyết liệt thực hiện an toàn sinh học cho các trại giống. Ông Khôi cũng cho biết dịch bệnh trong ương dưỡng sản xuất giống giai đoạn đầu rất lớn, do vậy nâng cao mức an toàn sinh học trong trại giống giai đoạn này là rất quan trọng. Đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu Cục các giải pháp để xử lý.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác của ngành thủy sản trong năm qua, Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân đã dẫn chứng về vụ việc xảy ra ngày 18/12 tại tỉnh Bạc Liêu khi lực lượng chức tỉnh này đã buộc tiêu hủy hơn 2,7 triệu con tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Hiện tại chưa vào vụ nuôi chính nhưng đã xuất hiện con giống không rõ nguồn gốc, nếu đưa vào thị trường thì tiểm ẩn rất nhiều nguy cơ dịch bệnh.

Một vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là tình trạng bày bán trôi nổi vật tư thủy sản. Đây là thách thức rất lớn cho cơ quan nhà nước để tìm giải pháp xử lý bởi các sản phẩm kém chất lượng có thể ảnh hưởng tới người nuôi. Do vậy Cục trưởng Trần Đình Luân yêu cầu các đơn vị cần phải quyết liệt vấn đề này, kiểm soát vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản thật nghiêm, tránh để người dân thiệt thòi.

Ngoài ra trong năm 2024, Cục Thủy sản đặt ra nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục nghiên cứu để chủ động con giống bố mẹ. Hiện một số cơ sở đã bắt đầu chủ động giống tôm sú, sắp tới sẽ nghiên cứu tôm thẻ chân trắng, mặt khác sẽ cung cấp giống bố mẹ cá tra chất lượng cao; dự kiến năm 2024, sẽ cung cấp 25000 con giống bố mẹ cá tra chất lượng cao cho các cơ sở nuôi. Bên cạnh đó, Cục Thủy sản sẽ đẩy mạnh nghiên cứu thức ăn và phòng chống dịch bệnh trên thủy sản, đặc biệt trên tôm.

Thùy Khánh

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay15,092
  • Tháng hiện tại32,926
  • Tổng lượt truy cập7,886,191
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây