Hội thảo mô hình ứng dụng công nghệ thử nghiệm nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Biofloc trong lồng nổi tại Nghệ An

Thứ năm - 21/03/2019 05:34 869 0
Ngày 15/8/2018, Trung tâm giống Thủy sản, Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ thử nghiệm nuôi thương phẩm tôm Thẻ chân trắng theo công nghệ Biofloc trong lồng nổi tại Nghệ An.
Hội thảo mô hình ứng dụng công nghệ thử nghiệm nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Biofloc trong lồng nổi tại Nghệ An
 

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục thuỷ sản, Trung tâm khuyến nông, Trạm khuyến nông các huyện/thành/thị có diện tích nuôi tôm và đại diện một số hộ nuôi tôm trên địa bàn toàn tỉnh.

 
image upload file b0afdaf3972ab608 31312e6a7067
Đại biểu tham quan đánh giá mô hình trình diễn

Tại Hội thảo, các đại biểu được tham quan đánh giá mô hình trình diễn và nghe cán bộ kỹ thuật trực tiếp triển khai báo cáo kết quả tổng quan của mô hình từ khâu lựa chọn địa điểm và lắp đặt hệ thống bể nuôi, lựa chọn và uơng dưỡng con giống, kỹ thuật chăm sóc, quản lý trong suốt thời gian nuôi. Theo đó kết quả hạch toán kinh tế mô hình cho thấy: với mật độ nuôi 400con/m, tỷ sống ước 92,5%, FCR 1,09 thì sau thời gian 85 ngày nuôi cho năng suất 6,5kg/m3 lồng nuôi, lợi nhuận ước đạt trên 54 triệu đồng.

 

Tôm thẻ chân trắng nuôi theo mô hình ứng dụng công nghệ Biofloc trong lồng nổi mang lại nhiều lợi ích hơn so với nuôi trong ao đất: Kiểm soát tốt các yếu tố đầu vào nhờ đó hạn chế được mầm bệnh trong quá trình nuôi; Hạn chế thay nước nên giảm lượng chất thải trong và sau mỗi vụ nuôi; Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn FCR nên giảm giá thành sản phẩm; Giảm được chi phí sản xuất nên tăng hiệu quả kinh tế; Có thể triển khai được đối với cơ sở có quy mô diện tích nhỏ; Và đặc biệt, tôm nuôi theo công nghệ Biofloc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên giá bán cao hơn giá thị trường và được người dùng tin dùng.

 

Hội thảo còn dành nhiều thời gian để các đại biểu trao đổi, chia sẻ thêm những tiến bộ kỹ thuật mới, kinh nghiệm thực tiễn rút ra trong quá trình sản xuất và giải đáp những thắc mắc có liên quan trong quá trình thực hiện.

 

Hội thảo lần này không chỉ tạo điều kiện để cán bộ kỹ thuật nắm vững quy trình kỹ thuật nuôi tôm mới, mà còn giúp bà con nông dân có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về việc xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả; Từ đó áp dụng vào thực tiễn để phát triển nghề nuôi tôm theo hướng ổn định và bền vững./.

 

Nguồn: Phòng Nuôi trồng thuỷ sản – Chi cục Thuỷ sản Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập137
  • Hôm nay14,145
  • Tháng hiện tại285,633
  • Tổng lượt truy cập8,629,500
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây