TRUNG TÂM GIỐNG THỦY SẢN NGHỆ AN LÀM TỐT CÔNG TÁC ĐÀO TẠO, HƯỚNG DẪN SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN THỰC TẬP

Thứ ba - 11/04/2023 22:16 759 0
TRUNG TÂM GIỐNG THỦY SẢN NGHỆ AN  LÀM TỐT CÔNG TÁC ĐÀO TẠO, HƯỚNG DẪN SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN THỰC TẬP
Thực tập, trải nghiệm thực tế tại các cơ sở sản xuất thủy sản là một trong những chương trình bắt buộc đối với sinh viên các chuyên ngành Nuôi trồng thuỷ sản và bệnh học thuỷ sản. Việc phối hợp giữa nhà trường và các cơ sở sản xuất giống thủy sản để bố trí sinh viên được trải nghiệm thực tế tại các cơ sở sản xuất giống nước ngọt và mặn lợ là cách tốt nhất để các em sinh viên học hỏi, nắm bắt thực tế về các kỹ năng, thao tác kỹ thuật qua đó các em quan sát và làm quen với thực tế công việc tại cơ sở thực tập, nắm vững và hiểu sâu hơn kiến thức lý thuyết được học trên giảng đường.
Trung tâm giống thuỷ sản Nghệ An là đơn vị chuyên ngành về nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản các loại trực thuộc Sở nông nghiệp & PTNT Nghệ An. Đơn vị có 4 cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống trong đó có 03 cơ sở sản xuất mặn lợ và 01 cơ sở nước ngọt được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên ngành, phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu, sản xuất và có đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật với 5 thạc sỹ, 5 kỹ sư, 4 trung cấp chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học dày dặn kinh nghiệm về thực tiễn, có trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiên cứu khoa học, luôn tận tình, tâm huyết và đã nhiều có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo, hướng dẫn sinh viên thực tập nên rất thuận tiện cho việc hướng dẫn các em sinh viên thực tập tại đơn vị. Đặc biệt, hàng năm ngoài việc sản xuất các đối tượng thủy sản truyền thống đơn vị còn thực hiện các đề tài, dự án KHCN, chuyên đề sự nghiệp, mô hình thủy sản qua đó đã du nhập nhiều đối tượng thủy sản mới, các quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến là điều kiện để sinh viên được tiếp cận, học hỏi, nắm bắt về những đối tượng thủy sản mới, quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến. Bên cạnh đó, Trung tâm có chỗ ăn, ở ngay tại đơn vị nên rất thuận tiện cho việc học tập, trả nghiệm khi về thực tập, hỗ trợ kinh phí đi lại và tạo môi trường thân thiện gần gũi để các em nhanh chóng hoà nhập cùng môi trường sinh hoạt, học tập trải nghiệm tại đơn vị.
Năm 2023, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 Trung tâm giống thuỷ sản Nghệ An đón tiếp 10 em sinh viên khóa 65, chuyên ngành bệnh thủy sản Học viện nông nghiệp Việt Nam và 5 em sinh viên khóa 61 chuyên  ngành nuôi trồng thủy sản - Viện nông nghiệp và tài nguyên trường Đại học Vinh về thực tập giáo trình nuôi thủy sản nước ngọt tại đơn vị.
Ngay khi các đoàn sinh viên về thực tập, đơn vị tổ chức gặp mặt, giới thiệu giữa các cán bộ quản lý, kỹ thuật của đơn vị với các em sinh viên để tạo sự gần gũi, thân thiện và qua đó phân công cụ thể cho từng cán bộ trực tiếp hướng dẫn, quản lý các em, phổ biến nội quy, quy chế, cơ sở vật chất, trang thiết bị… của đơn vị để các em nắm bắt thuận tiện cho việc tham gia thực tế công việc chuyên môn và công tác học tập của các em sinh viên.  
Một số hình ảnh thực tập giáo trình và thực tập nghề tại Trung tâm giống thuỷ sản Nghệ An

Các sinh viên trực tiếp kéo lưới thu gom cá bố mẹ

Thạc sỹ Cao Thành Chung – Trại trưởng Trại sản xuất giống thuỷ sản nước ngọt trực tiếp hướng dẫn các em sinh viên kiểm tra độ thành thục, chọn cá Chim trắng bố mẹ đưa vào cho sinh sản nhân tạo

Thạc sỹ Cung Thị Lý hướng dẫn các bạn phương pháp sử dụng kích dục tố khi tiêm kích thích cá sinh sản

Trong quá trình các em sinh viên thực tập, cán bộ quản lý, kỹ thuật của đơn vị luôn bám sát hướng dẫn, bày bảo các em và tạo điều kiện để các em được trực tiếp tham gia các công đoạn sản xuất, các thao tác kỹ thuật giúp các em nhanh chóng nắm bắt được kiến thức thực tế, tự tin trong công tác kỹ thuật cũng kiểm nghiệm, đối chứng với kiến thức lý thuyết đã được học ở trường.

Sinh viên trực tiếp tiêm kích dục tố kích thích cá sinh sản nhân tạo

Cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn sinh viên về
nguyên lý vận hành hệ thống công trình sinh sản nhân tạo cá truyền  thống

Hình ảnh trải nghiệm thực tế công việc của các em sinh viên (Vệ sinh giá thể dung trong bể nuôi lươn thương phẩm)

Các em sinh viên trực tiếp trải nghiệm công tác cải tạo ao nuôi
Cuối kỳ thực tập của các đoàn sinh viên, các cán bộ quản lý, kỹ thuật của đơn vị tổ chức gặp mặt chung toàn nhóm hệ thống lại kiến thức thông qua quá trình thực tế tại đơn vị đồng thời kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, nắm bắt thực tiễn của sinh viên qua đó bổ cứu cho các em các kiến thức, kỹ năng còn thiếu sót, nắm bắt chưa vững giúp các em khi về trường hoàn thành tốt báo cáo chuyên đề thực tập của mình cung như tự tin hơn với kiến thức, kinh nghiệm thực tế khi ra thực tiễn sản xuất, công tác. 
Theo đánh giá của các giáo viên trực tiếp hướng dẫn các đoàn sinh viên thực tập của các trường thông qua việc kiểm tra, nắm bắt kết quả định kỳ  sinh viên thực tập. Các giáo viên đánh giá cao công tác bố trí đón tiếp, quan lý, hướng dẫn, bố trí thực nghiệm hàng ngày, phương pháp đánh giá kết quả sinh viên và đặc biệt là kết quả trải học tập, trải nghiệm thực tế của các em sinh viên tại đơn vị so với các cơ sở khác nhà trường có gửi sinh viên về thực tập. Các giáo viên rất yên tâm khi để các em sinh viên đến thực tập và luôn lựa chọn số một để phân bổ sinh viên thực tập hàng năm.
Với chức năng và trách nhiệm của mình Trung tâm giống thủy sản Nghệ An luôn mong muốn được đồng hành với công tác đào tạo, hướng dẫn sinh viên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản với các Trường đại học trên cả nước. Trung tâm luôn sẵn sàng chảo đón các em và tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để các em được học tập, trải nghiệm tại đơn vị./.

Tác giả bài viết: Cung Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập159
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại364,090
  • Tổng lượt truy cập9,164,718
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây