10 Ứng dụng AI trong nuôi thủy sản

Thứ năm - 25/05/2023 22:02 216 0
10 Ứng dụng AI trong nuôi thủy sản

Trí tuệ nhân tạo trong NTTS là một trong những công nghệ có thể được áp dụng để mang lại kết quả và kết quả tốt hơn trong thời gian dài. Dưới đây là 10 ứng dụng AI hàng đầu trong NTTS đã và đang được nghiên cứu ứng dụng.

Hệ thống cho ăn tự động

Ứng dụng đầu tiên của trí tuệ nhân tạo trong nghề cá là hệ thống cho ăn tự động. Mặc dù NTTS nước ngọt cho phép người nuôi ở gần khu vực nuôi, nhưng việc cho cá ăn có thể là một quá trình mệt mỏi. Tương tự như vậy, người nuôi đôi khi có thể quên hoặc thậm chí họ có thể không có mặt vì một số lý do. Đây là nơi AI có thể cực kỳ hữu ích và bước vào vị trí của người nuôi bằng cách sử dụng hệ thống cho ăn tự động hóa.

Sử dụng công nghệ của hệ thống cho cá ăn tự động, AI có thể tạo điều kiện cho cá ăn tự động. Điều này có thể xảy ra với các công cụ hỗ trợ AI giải phóng một lượng thức ăn đã đăng ký để cá ăn và duy trì. Đây cũng là một cách rất hữu ích để giảm thiểu lãng phí thức ăn và tối ưu hóa mức tiêu thụ thức ăn của vật nuôi. Thức ăn là chi phí lớn nhất đối với người nuôi cá, vì vậy tối ưu hóa trong lĩnh vực này luôn đồng nghĩa với lợi nhuận cao hơn.

Giám sát và bảo trì từ xa

Trí tuệ nhân tạo trong NTTS cho phép người nuôi giám sát và duy trì vị trí nuôi từ xa. Điều này liên quan đến việc báo động cho người nuôi về bất kỳ sự tắc nghẽn nào, cạn kiệt nguồn cung cấp thực phẩm hoặc bất kỳ mối lo ngại nào khác có thể quan trọng cần giải quyết ngay lập tức. Mục đích của việc giám sát và bảo trì từ xa là chúng cho phép người nuôi tự do đi lại trong khi vẫn có thể giám sát các khu vực NTTS của họ một cách chính xác. Nhờ có AI, nhu cầu phải liên tục hiện diện trên trang trại không còn khả thi nữa.

Ảnh: Innovasea

Thống kê tăng trưởng

Ứng dụng thứ ba của AI trong NTTS là nó cung cấp cơ sở để giám sát và giải thích số liệu thống kê tăng trưởng cho vật nuôi của trang trại để từ đó có thể đánh giá cơ bản các chiến lược chính xác. Điều này có nghĩa là bằng cách sử dụng sức mạnh của AI, người nuôi không chỉ có thể xác định các lỗ hổng trong thực hành canh tác của họ mà còn chú ý đến các bước sắp tới và kiểm soát thiệt hại để đảm bảo rằng vật nuôi của họ vẫn ổn. Việc sử dụng số liệu thống kê tăng trưởng cũng là một đóng góp lớn cho việc thu thập dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu lớn để giúp những người khác phân tích các bước và thực tiễn chính xác cho việc tương tự.

Tối ưu hóa nhiệt độ

NTTS nước ngọt là một trung tâm thử nghiệm và điều chỉnh hoàn cảnh để xác định những gì ảnh hưởng đến việc nuôi trồng vật nuôi. Điều này đòi hỏi cần phải thảo luận về tầm quan trọng của nhiệt độ. Trong NTTS, nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho môi trường nhiệt xung quanh cá ở mức tối ưu và đảm bảo rằng nó luôn cân bằng trong suốt quá trình nuôi. Việc tối ưu hóa nhiệt độ có thể được thực hiện thông qua trí tuệ nhân tạo và các thuật toán học máy cho phép người nuôi thiết lập các tùy chọn và trích xuất các mô hình tùy chỉnh cho trang trại của họ. Chẳng hạn, AI có thể giúp người nuôi giảm nhiệt độ vào ban ngày dưới sự hiện diện của mặt trời trong khi tăng nhiệt độ vào ban đêm.

Quy định chất lượng nước

Một ưu điểm khác của việc sử dụng AI trong NTTS là nó có thể dễ dàng phát hiện và điều chỉnh chất lượng nước. Chất lượng nước là một yếu tố rất quan trọng khác quyết định sức khỏe và sự sống còn của vật nuôi trong suốt quá trình canh tác. Nếu bất kỳ dấu hiệu nào có xu hướng làm ô nhiễm chất lượng nước mà cá đang sống, các cảm biến được hỗ trợ bởi AI có thể dễ dàng thông báo cho người nuôi và đưa ra các biện pháp quản lý.  Điều này liên quan đến việc lọc nước, thay nước hoặc thậm chí giải phóng các kháng thể để vô hiệu hóa tác dụng của các hạt bị ô nhiễm. Ứng dụng đặc biệt này của AI làm cho ngành NTTS ngày càng tân tiến, hiện đại hơn.

Sục khí nhất quán

Ôxy là một yếu tố rất quan trọng đối với sự sống còn của vật nuôi. Điều đó nói rằng, sục khí và giải phóng ôxy nhất quán giúp cá thở và sống sót dễ dàng, trái ngược với các môi trường khác, nơi thiếu ôxy có thể dễ dàng dẫn đến chết hàng loạt đối với tôm cá nuôi. Do đó, AI một lần nữa hữu ích trong việc quản lý và duy trì mức ôxy trong nước mà cá đang được nuôi. Điều này diễn ra thông qua một mô hình học máy cho phép giải phóng ôxy đều đặn. Hơn nữa, nếu mức ôxy trở nên quá nhiều hoặc quá ít, thì các cảm biến có thể báo cáo ngay lập tức và dẫn đến một môi trường cân bằng cho vật nuôi.

Cảm biến thông minh

Cảm biến thông minh, một ứng dụng nổi tiếng của AI, từ lâu đã được sử dụng để báo động cho chủ nhà, cán bộ ngân hàng và nông dân. Ngay khi nồng độ độc tố tăng lên hoặc ôxy quá ít, các cảm biến thông minh tích hợp công nghệ AI có thể báo động cho người nuôi ngay lập tức. Thông tin thời gian thực này di chuyển trong vòng vài giây để người nuôi có thể biết càng sớm càng tốt. Việc sử dụng các cảm biến thông minh là một lợi thế hơn là một ứng dụng vì nó rất hữu ích và sâu sắc cùng một lúc.

Lọc nước tự động

Trái ngược với những ngày trước khi người nuôi phải lọc nước thủ công và duy trì chất lượng nước, thời đại ngày nay đã trở nên tiên tiến hơn nhiều. Được hỗ trợ bởi AI, việc lọc nước không cần con người có thể được thực hiện dễ dàng với sự trợ giúp của máy móc được cài đặt sẵn. Do đó, việc sử dụng AI trong NTTS phủ nhận nhu cầu người nuôi phải thực hiện thủ công các hoạt động tẻ nhạt và đầu tư nhiều giờ vào cùng một việc. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các chức năng này có thể diễn ra đồng thời để theo kịp nhu cầu của vật nuôi và dẫn đến kết quả tốt hơn cho toàn bộ quá trình thực hành.

Các biện pháp dự đoán

Một trong những ứng dụng lớn nhất của trí tuệ nhân tạo, phân tích dự đoán mở đường cho những người thực hành NTTS không chỉ lập chiến lược cho các hành động sắp tới của họ mà còn làm việc theo các khái niệm dự báo để họ có thể làm điều tốt nhất cho vật nuôi của mình. Bằng cách sử dụng các phân tích dự đoán, họ chắc chắn có thể thu thập thông tin chi tiết về các kết quả có thể xảy ra trong tương lai và chuẩn bị đối phó với chúng. Giống như bất kỳ lĩnh vực nào khác, NTTS cũng có thể hưởng lợi phần lớn từ việc áp dụng duy nhất các biện pháp dự báo. Dựa trên dữ liệu và phát hiện trong quá khứ, AI có thể chỉ cho người nuôi đi đúng hướng để tạo ra kết quả tốt hơn.

Dữ liệu Big data

Ứng dụng cuối cùng của AI trong NTTS là chúng sử dụng các phân tích dữ liệu lớn để tích lũy hồ sơ thông tin và giúp những người khác thực hiện đúng các bước. Với sự trợ giúp của dữ liệu Big data, người nuôi có thể hiểu rất rõ những rủi ro và thách thức mà họ có thể gặp phải trong quá trình này và thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo rằng họ đang đi đúng hướng. Vì vậy, phân tích dữ liệu Big data không chỉ cung cấp cho người nuôi bản tóm tắt về thực tiễn mà còn quy định những điều nên làm và không nên làm.

 

>> Trí tuệ nhân tạo đang cải thiện nuôi thủy sản bằng cách giúp nông dân hiểu được các phân tích về cách thức đầu vào của họ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá, tôm trong các điều kiện khác nhau.

 

 Bích Hòa

(Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay13,058
  • Tháng hiện tại284,546
  • Tổng lượt truy cập8,628,413
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây