Nghệ An: Phấn đấu sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 10.000 tấn

Thứ tư - 12/04/2023 22:26 248 0
Nghệ An: Phấn đấu sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 10.000 tấn

Theo Sở NN&PTNT Nghệ An, kế hoạch năm 2023, diện tích nuôi tôm của tỉnh đạt 2.200 ha; sản lượng nuôi trồng thủy sản 10.000 tấn; sản xuất, ương dưỡng tôm giống 2.400 triệu con.

Năm 2023, Nghệ An hướng đối tượng nuôi là tôm thẻ chân trắng; hình thức nuôi chủ yếu là thâm canh, áp dụng và nhân rộng mô hình công nghệ cao trong nuôi tôm theo hình thức thâm canh và siêu thâm canh.

Sở NN&PTNT Nghệ An cũng nhận định, năm 2023, tình hình dịch bệnh trên tôm sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, do ảnh hưởng của môi trường nước, khí hậu… Do vậy, chính quyền các địa phương và người nuôi tôm cần thường xuyên quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh cho tôm nuôi.

Theo người nuôi, hiện nay phần lớn hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh vẫn đang manh mún về diện tích ao hồ; tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước vẫn phức tạp, nguyên nhân là các hộ nuôi xả nước thải trực tiếp ra môi trường. Trong khi đó hệ thống kênh mương cấp nước xuống cấp. Vì vậy, đề xuất ngành chức năng cần nạo vét, nâng cấp các dòng sông chính trong vùng nuôi tôm để giảm ô nhiễm môi trường nguồn nước. Hơn nữa, nguồn đầu vào đối với nghề nuôi tôm tăng cao, do vậy cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chất lượng các loại vật tư đầu vào và con giống để tránh rủi ro cho người nuôi tôm.

Sở NN&PTNT yêu cầu các cơ quan, địa phương tiếp tục khắc phục những khó khăn để có một năm nuôi tôm thắng lợi. Các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác quan trắc môi trường để kịp thời thông báo đến người nuôi; quản lý tốt chất lượng tôm giống; chia sẻ kịp thời, thường xuyên thông tin về nguồn gốc, chất lượng giúp bà con nuôi tôm có được con giống chất lượng cao phục vụ sản xuất.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, tổ chức sản xuất nuôi tôm theo hướng áp dụng công nghệ, công nghệ cao, nuôi sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi tuần hoàn hiệu quả giúp người nuôi, giảm thiệt hại… nhằm sản xuất an toàn, hạ giá thành và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

An Nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay12,978
  • Tháng hiện tại284,466
  • Tổng lượt truy cập8,628,333
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây