Hải Dương: Hiệu quả mô hình nuôi thủy sản kết hợp

Thứ năm - 25/05/2023 22:06 492 0
Hải Dương: Hiệu quả mô hình nuôi thủy sản kết hợp

Mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi cá rô đầu vuông của gia đình anh Nguyễn Văn Hưng, thôn An Thư, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã tận dụng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2010, anh Hưng đã chuyển đổi một số diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang đào ao, thả cá. Khởi nghiệp bằng mô hình nuôi gà và thả cá nước ngọt với số vốn đầu tư 100 triệu đồng nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 2018, trong một lần thăm người thân tại huyện Ninh Giang thấy nhiều mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá của bà con nông dân mang lại thu nhập khá nên anh Hưng mạnh dạn mua ếch giống về thả nuôi để tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Nuôi ếch kết hợp nuôi cá rô đầu vuông tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Ảnh: ST

Ban đầu anh thử nghiệm nuôi với 10.000 con ếch giống trong 8 tráng nuôi ếch trên ao nuôi cá của gia đình. Đàn ếch của gia đình anh Hưng phát triển nhanh, không bị hao hụt, không bị chết… sau thời gian nuôi 2 tháng 10 ngày, đàn ếch có trọng lượng từ 250 – 270 g/con, sau khi trừ chi phí, lãi được 50 triệu đồng. Thấy nuôi ếch chi phí thấp, công chăm sóc không nhiều, ít rủi ro, nên anh Hưng quyết định mở rộng mô hình nuôi ếch lên 6 vạn con kết hợp với nuôi cá rô đầu vuông. Sau hơn 2 tháng nuôi anh Hưng thu được từ 14 – 15 tấn ếch thịt, với giá bán giao buôn từ 55.000 – 57.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Hưng thu lãi từ 280 – 300 triệu từ nuôi ếch thịt.

Ngoài nguồn thu từ nuôi ếch thịt, để chủ động nguồn giống tại chỗ và phục vụ nhu cầu nuôi thả của bà con nông dân, gia đình anh Hưng còn tập trung phát triển sản xuất con giống. Mỗi năm gia đình anh Hưng xuất bán 10 vạn ếch giống đem lại thêm nguồn thu nhập 150 triệu đồng. Ngoài thu nhập từ ếch, anh Hưng còn có thêm nguồn thu nhập từ cá rô, sau khi trừ chi phí mỗi năm cho thu lãi 100 triệu đồng.

Để nuôi ếch hiệu quả, anh Hưng cho biết, người nuôi cần phải nắm vững triệt để các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, quản lý, phòng chống dịch bệnh, xử lý kịp thời các tình huống bất lợi; nuôi ếch không tốn nhiều thời gian, chỉ cần thay nước thường xuyên nên ngày thay nước một lần, cần có thức ăn dành riêng cho ếch cho từng giai đoạn; Để giảm tỷ lệ hao hụt, gia đình anh thường cho ếch sinh sản tại chỗ để đảm bảo nguồn giống tốt. Trong quá trình ương giống, hạn chế việc sử dụng kháng sinh, thường xuyên chọn lọc, phân cỡ ếch đồng đều để hạn chế ếch ăn thịt lẫn nhau gây hao hụt. Trong quá trình chăm sóc ếch thường xuyên quan sát khả năng phát triển, thay đổi thời tiết để kịp thời điều chỉnh kỹ thuật cho phù hợp…

Ngành chức năng địa phương nhận định, mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi cá rô đầu vuông của anh Hưng giúp đa dạng thêm hình thức nuôi trồng thủy sản nước ngọt, mô hình dễ thực hiện, đem lại lợi nhuận cao, thời gian quay vòng nhanh, rất phù hợp với cơ sở nuôi có ít đất sản xuất; giảm ô nhiễm môi trường do tận dụng được thức ăn dư thừa trong mô hình nuôi ếch, chất thải từ ếch và da của ếch sau khi lột làm thức ăn cho cá rô đầu vuông giúp giảm từ 20 – 30% lượng thức ăn sử dụng để nuôi cá (giảm hệ số thức ăn)… 

Ngọc Diệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập135
  • Hôm nay12,791
  • Tháng hiện tại284,279
  • Tổng lượt truy cập8,628,146
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây