Đơn giản, hiệu quả với nuôi ao đáy lưới, lót bờ

Chủ nhật - 18/02/2024 21:29 442 0

Anh Kha (bên phải) và nụ cười trúng vụ tôm bán được giá, có lợi nhuận cao dịp đầu năm 2024

Sự trở lại của mô hình đáy lưới 

Diện tích nuôi tôm của anh Kha khá khiêm tốn, tổng cộng chỉ khoảng 2,4 ha, được thiết kế gồm: 4 ao lót lưới đáy, bạt bờ diện tích mỗi ao 1.200 m2, sâu 1,6 m và 2 ao bạt mỗi ao 650 m2, còn lại là ao lắng, xử lý, chứa nước… 2 ao bạt chủ yếu là để ương tôm từ post lên kích cỡ 3.000 con/kg để san qua ao lưới, mật độ 40 – 100 con/m2. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của anh Kha thì ở mật độ 40 – 50/m2 con là tốt nhất, còn cao nhất cũng chỉ nên đến 100 con/m2 là vừa với mô hình.  

Hiện, có 1 ao tôm đáy lưới, bạt bờ của anh Kha đang chạy quạt được 120 ngày, chờ thương lái thu hoạch. Anh Kha cho biết: “Ao này ước tính sản lượng khoảng 4 tấn, thương lái chài mẫu rất tốt và cỡ tôm khoảng 22 – 23 con/kg. Nếu khi thu hoạch đúng với cỡ này thì giá bán từ 185.000 – 190.000 đồng/kg tôm ôxy, vì loại 25 con/kg thương lái đã cho giá đến 175.000 đồng/kg nhờ tôm đẹp. Ngoài ra, tôi cũng còn 1 ao tôm đã vào cỡ 100 con/kg nên nhiều khả năng kịp thu hoạch có tiền ăn Tết”. Chỉ cho chúng tôi xem hệ thống tạo ôxy đáy nằm rải rác trong ao, anh Kha giải thích thêm: “Hệ thống ôxy đáy này tôi chỉ đưa xuống khi tôm đã lớn để giúp môi trường ao nuôi luôn trong trạng thái tốt nhất và cũng để bán tôm ôxy được giá cao hơn”. 

“Mô hình này có chi phí đầu tư rất thấp. Chỉ riêng chuyện thay bạt đáy bằng lưới có kích thước mắt lưới 4 mm đã giảm được trên 70% tiền đầu tư. Mô hình này cũng rất dễ làm, dễ vận hành, quản lý và rất ít khi thay nước mà chỉ cấp bù sau xi phông. Ao nhỏ, thả thưa nên mỗi ao chỉ cần lắp 2 dàn quạt là đủ ôxy hòa tan và tạo dòng chảy để gom chất thải về hố xi phông nên chi phí tiền điện chỉ bằng 1/3 so với ao lót bạt. Tuy là ao lót lưới nhưng đáy ao rất sạch, khi thu hoạch xong chỉ cần vệ sinh, cải tạo lại trong vòng 3 ngày là có thể thả nuôi vụ tiếp theo”, anh Kha chia sẻ thêm. 

Giải bài toán giảm giá thành 

Khi chúng tôi đặt vấn đề về giá thành tôm nuôi theo mô hình đáy lưới, bạt bờ, anh Kha cho biết, giá thành phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: tỷ lệ đạt đầu con, tốc độ tăng trưởng, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), sản lượng thu hoạch… “Như ao chuẩn bị thu hoạch này, nhờ tôm phát triển tốt nên tổng chi phí đầu tư đến giờ hết khoảng 350 triệu đồng. Nếu như sản lượng thu hoạch đúng như dự kiến là 4 tấn thì giá thành mỗi kg tôm chỉ vào khoảng 85.000 đồng. Như vậy, nếu tôm đạt kích cỡ 25 con/kg và giá bán 175.000 đồng/kg thì coi như 1 lời 1, còn nếu tôm về cỡ lớn hơn thì lợi nhuận sẽ còn cao hơn rất nhiều”, anh Kha hạch toán.  

Anh Kha chài tôm kiểm tra trước khi thu hoạch

Cũng theo anh Kha, mô hình này tuy khá đơn giản so với mô hình lót bạt đáy nhưng nếu mình làm đúng, làm tốt tất cả các khâu theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam thì tỷ lệ thành công và lợi nhuận cũng rất cao, không hề thua kém gì ao lót bạt đáy. Anh Kha bộc bạch: “Cũng nhờ chuyển qua mô hình này mà 2 năm nay tôi luôn có được thành công và lợi nhuận tốt hơn so với khi nuôi ao đất trước đây. Bởi vậy, ai tới học hỏi kinh nghiệm tôi đều chỉ dẫn rất tận tình, để bà con mình bớt rủi ro, tăng thành công, từng bước cùng nhau làm giàu với nghề nuôi tôm”. 

An Xuyên 

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập167
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm166
  • Hôm nay25,451
  • Tháng hiện tại181,809
  • Tổng lượt truy cập8,982,437
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây