Lưu ý trong ương nuôi theo Biofloc

Thứ ba - 28/03/2023 22:06 446 0

Hỏi: Trong ương tôm bằng hệ thống Biofloc thì việc quản lý thức ăn cho tôm diễn ra như thế nào là đúng quy trình kỹ thuật?

(Phạm Thanh Thủy, xã Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ)

Trả lời:

Tôm được nuôi trong hệ thống Biofloc với mật độ khác nhau sẽ có lượng thức ăn khác nhau. Sản lượng thức ăn dùng cho các hệ thống này khoảng 3 – 7 kg/m² và/hoặc 3 – 9 kg/m³. Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) nằm trong khoảng từ 1,2 – 1,6. Hàm lượng protein của vi khuẩn có trong biofloc thường tăng thêm 0,25 – 0,5 đơn vị cho mỗi một đơn vị thức ăn công nghiệp. Thức ăn nên được xây dựng chính xác để hỗ trợ sức khỏe tôm, tăng cường cân bằng hệ thống miễn dịch và giảm căng thẳng trong quá trình chuyển sang ao nuôi thịt. Kích cỡ hạt và độ đồng đều của thức ăn được sử dụng phụ thuộc vào kích cỡ và độ đồng đều của tôm. Nên cho ăn liên tục bằng máy cho ăn tự động bởi vì tôm ăn thường xuyên. Tần suất cho ăn tối thiểu được đề nghị là hai giờ một lần (12 lần/ngày) với lượng thức ăn bằng nhau cho mỗi lần cho ăn. Thức ăn nên được phân bố 70 – 80% diện tích của hệ thống trong vòng vài phút sau mỗi lần cho ăn. Điều này có thể đạt được bằng phương pháp vật lý hoặc bằng cách dùng dòng chảy để phân bố thức ăn. Mục đích là cho ăn đúng số lượng thức ăn cho mỗi con tôm nơi chúng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng nhanh thức ăn.

 

Hỏi: Cách cách gây Biofloc  đúng kỹ thuật cho ao nuôi có diện tích khoảng 2.000 m2?

(Dương Minh Anh, xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau)

Trả lời:

Thành phần Biofloc bao gồm hỗn hợp các vi sinh vật dị dưỡng (vi khuẩn tạo floc và vi khuẩn sợi), mảnh vụn, keo, polymer sinh học, cation, tế bào chết, muối tinh thể…. Bám vào Biofloc còn có vi tảo (tảo sợi, tảo silic), nấm, động vật nguyên sinh, động vật phù du (luân trùng), giun tròn… Sau khi cấp nước từ ao lắng đạt yêu cầu, tiến hành gây Biofloc: Sử dụng 3 kg thức ăn số 0; 1 lít EM gốc hoặc 0,5 kg Ta-pondpro hoặc các loại chế phẩm vi sinh trên thị trường; 3 kg khoáng Stomi hoặc N8, hoặc các loại khoáng trên thị trường; 6 lít mật rỉ đường. Ủ sau 24 giờ tạt xuống ao. Cứ sau 2 ngày tiến hành lặp lại, sau 7 – 10 ngày Biofloc sẽ lên và khi sử dụng cốc đong imhoff kiểm tra đạt 3 – 5 mm thì sẽ tiến hành thả giống. Trong quá trình nuôi sử dụng 0,6 lít mật rỉ đường/kg thức ăn để duy trì mật độ Biofloc trong ao nuôi. Khi hàm lượng Biofloc quá dày thì giảm lượng mật rỉ đường còn 0,2 l/kg thức ăn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập191
  • Hôm nay11,968
  • Tháng hiện tại283,456
  • Tổng lượt truy cập8,627,323
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây