Kiên Giang: Lãi lớn nhờ nuôi ếch thương phẩm ở Giang Thành

Thứ tư - 26/06/2024 21:47 124 0

Tháng 12/2023, anh Phạm Văn Tiên đã đầu tư nuôi ếch với tổng diện tích nuôi 2.000 m2 tương đương 71 vèo. Tính đến nay đã được 6 tháng, anh Tiên đã thả nuôi và thu hoạch được 2 lứa ếch. Do chưa có kỹ thuật để nhân giống để lấy ếch con tự sản xuất ra nên anh Tiên phải mua ếch giống chỗ khác về thả, giá bán của ếch giống là 700 đồng/con giống. Giai đoạn nuôi ếch, thực hiện nuôi trong vèo (28 m2), được bố trí thả nuôi với mật độ 5.000 con/m2, thức ăn được sử dụng là thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 28 – 40%, tùy từng giai đoạn phát triển của ếch để điều chỉnh thức ăn có hàm lượng đạm cho phù hợp.

Mô hình nuôi ếch phù hợp với kinh tế nông hộ. Ảnh: ST

Sau thời gian nuôi 3 tháng tỷ lệ sống đạt trên 80%, lượng thức ăn được tính 1,1kg thức ăn cho 1kg ếch tính đến khi thu hoạch, khi ếch đạt khoảng 250 gam/con thì thu hoạch. Hiện nay, giá bán ếch thương phẩm trên thị trường 44.000 đồng/kg. Vụ đầu, anh Tiên thu hoạch được 11 tấn ếch, bán được 484 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh Tiên lãi hơn 128 triệu đồng. Vụ thứ 2, anh Tiên thu được 13 tấn ếch, bán được 572 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh Tiên lãi được 137 triệu đồng. Sau 6 tháng thu hoạch 2 vụ, lợi nhuận anh thu được trên 265 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của anh Tiên, giai đoạn nuôi ếch thương phẩm, nên sử dụng một loại thức ăn trong suốt quá trình nuôi, tránh thay đổi thức ăn đột ngột, cần phải lựa chọn thức ăn có hàm lượng đạm phù hợp với sự phát triển của ếch. Do đó, để ếch nuôi phát triển nhanh, chất lượng thịt ngon và đạt tỷ lệ sống cao thì cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi và cách phòng trị bệnh cho ếch.

Anh Tiên cho biết, hiện anh đang cải tạo lại ao nuôi để sản xuất ếch giống sau đó nuôi ếch thương phẩm, như vậy sẽ giảm được chi phí mua ếch giống, mặt khác còn tạo ra nguồn con giống có chất lượng phục vụ cho nuôi ếch thương phẩm, từ đó giảm chi phí cho những lần nuôi tiếp theo, giảm được tỷ lệ thất thoát trong quá trình vận chuyển ếch giống nơi khác về và góp phần có thêm nguồn lợi nhuận từ việc bán ếch giống.

“Nếu cho ếch sinh sản thành công sẽ chủ động con giống ngay tại địa phương vừa giúp các hộ nuôi thuận tiện vừa đảm bảo được sự phát triển tốt của ếch khi quen với môi trường” – Anh Tiên cho biết thêm.

Theo Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, mô hình nuôi ếch thương phẩm  phù hợp với kinh tế nông hộ, có tính khả thi cao, người dân nên ứng dụng đưa vào trong sản xuất vì vừa nâng cao hiệu quả kinh tế chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất, vừa mang lại hiệu quả bền vững cho người nuôi. Giúp người dân tăng thu nhập và cải thiện kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Ngọc Diệp

Nguồn tin: thuysanvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập107
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại364,273
  • Tổng lượt truy cập9,164,901
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây