Cách sử dụng Đồng sunfat trong ao tôm

Thứ năm - 05/05/2022 03:49 947 0

(TSVN) – Hỏi: Đồng sunfat có tác dụng gì với tôm nuôi, cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả?

(Nguyễn Chí Tài, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang)

Trả lời:

Đồng sunfat được sử dụng phổ biến trong ao nuôi tôm, hỗ trợ quản lý môi trường ao nuôi và giúp tôm tăng trưởng và phát triển tốt nhất, cụ thể:

Đồng sunfat giúp quá trình vận chuyển máu và hô hấp trên tôm diễn ra thuận lợi hơn. Góp phần hình thành nên sắc tố đen (melanin), kích thích quá trình sử dụng Fe và là chất xúc tác cho việc tạo thành Hemoglobin (Hb). Ao nuôi mà thiếu đồng tôm sẽ chậm tăng trưởng, giảm lượng đồng trong máu, gan yếu và có khả năng nhiễm các dịch bệnh nhanh hơn.

Đồng sunfat trong ao tôm còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình lột xác và sinh sản.

Đồng sunfat còn được sử dụng như một loại thuốc để kiểm soát tảo lam, xử lý một số bệnh trên tôm, diệt ký sinh trùng trong ao. Ngưỡng an toàn của đồng sunfat trong ao nuôi tôm là 0,01 lần của tổng kiềm. Nếu nồng độ kiềm là 100 mg/l, lượng đồng sunfat tối đa sẽ là 1 mg/l hoặc 0,25 mg/l. Nếu độ kiềm nhỏ hơn 50 mg/l, mức độ độc tính của đồng sunfat không thể xác định được. Nếu pH thấp, đặc biệt nếu kết hợp thêm độ kiềm cũng thấp thì sẽ rất nguy hiểm.

Nồng độ tối đa mà tôm có thể chịu được là khoảng 0,05 lần so với mức trung bình LC50. Nếu nước ao tôm có độ kiềm dưới 20 ppm, tuyệt đối không được dùng đồng sunfat. Nếu nước có độ kiềm lớn hơn 250 ppm, đồng sunfat bị kết tủa nhanh, do vậy, không thể xử lý một lần là hết. Vì vậy, cần cẩn trọng khi sử dụng nhất là với tôm con.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại363,006
  • Tổng lượt truy cập9,163,634
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây