Lưu ý nuôi cá leo trong ao

Thứ năm - 05/05/2022 03:50 525 0

(TSVN) – Hỏi: Cá leo nên thả giống vào thời điểm nào? Kinh nghiệm lựa chọn con giống tốt?

(Nguyễn Thị Thủy Tiên, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An)

Trả lời:

Mùa vụ thả giống cá leo thích hợp là từ tháng 3 – 4 Dương lịch. Cá giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chọn cá khoẻ mạnh, không dị hình, dị tật, không có dấu hiệu bệnh lý. Cá đồng đều, cân đối, không bị xây xát, không mất nhớt, bơi lội nhanh nhẹn, bơi chìm trong nước theo đàn. Tùy thuộc điều kiện cụ thể của ao và trình độ kỹ thuật để thả nuôi với mật độ phù hợp, có thể thả 1,5 –  3 con/m2. Cá cần được thả lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khi vận chuyển cá về nên ngâm bao cá trong ao khoảng 15 – 20 phút để trung hòa nhiệt độ cũng như làm quen với môi trường, sau đó mở bao cho nước ao tràn vào một ít và để cá từ từ bơi ra ngoài ao, phải làm nhẹ nhàng tránh làm đục nước nơi thả cá.

 

Hỏi: Chế độ dinh dưỡng cho cá leo nuôi trong ao có khó không? Cho ăn như thế nào thì cá phát triển tốt?

(Trần Gia Khiêm, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị)

 

Trả lời:

Cá leo là loài cá da trơn, do đó, tính ăn của loài cá này nghiêng về thức ăn có nguồn gốc động vật: như động vật sống ở đáy, ấu trùng côn trùng thủy sinh, kể cả những côn trùng trên cạnh. Khi nuôi cá leo, có thể sử dụng thức ăn tươi sống, thức ăn chế biến hoặc thức ăn công nghiệp dành cho cá.

– Thức ăn tươi sống: Có thể sử dụng cá tạp, ốc bươu vàng…rửa rạch cắt nhỏ vừa kích cỡ miệng cá.

– Thức ăn chế biến phối trộn theo công thức: Bột cá 55,6% + Ðỗ tương 28,8% + Bột mì 7,1% + Cám gạo 5% + Dầu cá 1,5% + Vitamin 2%. Nguyên liệu phải được nghiền thành bột, trộn đều, cho thêm nước đủ độ ẩm và ép thành viên. Sau đó, sấy khô để bảo quản cho cá ăn dần.

– Thức ăn công nghiệp: Thức ăn dành cho cá da trơn dạng viên nổi.

Lúc cá nhỏ nên cho ăn thức ăn công nghiệp 100% để đảm bảo về thành phần dinh dưỡng và chủ động được trong khâu cho ăn. Khi cá lớn có thể kết hợp thức ăn công nghiệp với thức ăn chế biến hoặc thức ăn tươi sống. Cho ăn ngày 2 lần (6 – 7 giờ sáng và 16 – 17 giờ chiều). Nên cho ăn thức ăn chế biến hoặc thức ăn tươi sống vào buổi sáng và thức ăn công nghiệp vào buổi chiều. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, giảm lượng thức ăn từ 20 – 50% so với bình thường. Trong ao nuôi nên đặt các sàng để kiểm tra thức ăn khi sử dụng thức ăn tươi hoặc thức ăn chế biến. Cứ 1.000 m2 đặt 2 sàng, diện tích sàng 1 m2 được đặt cách đáy ao 10 –  20 cm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập197
  • Hôm nay11,890
  • Tháng hiện tại283,378
  • Tổng lượt truy cập8,627,245
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây