Triển vọng từ mô hình nuôi chạch sụn thương phẩm tại Trung Tâm giống thủy sản Nghệ An

Thứ hai - 12/12/2022 21:36 438 0
Triển vọng từ mô hình nuôi chạch sụn thương phẩm  tại Trung Tâm giống thủy sản Nghệ An
Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi và mở hướng phát triển kinh tế mới Trung tâm giống thủy sản Nghệ An đã đưa hàng chục vạn con giống chạch sụn ở phía Bắc về thả nuôi. Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sỡ NN & PTNT, Trung tâm luôn suy nghĩ phải năng động trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nuôi trồng thủy sản trong tỉnh ngày càng lớn mạnh. Vì vậy, bên cạnh nuôi thương phẩm tôm càng xanh, sản xuất các loài giống thủy sản nước ngọt truyền thống và các loài giống thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao Trung tâm giống thủy sản Nghệ An luôn trăn trở, tìm tòi, lựa chọn con giống thủy sản đặc sản mới về thả nuôi nhằm phát huy hết tiềm năng diện tích ao hồ của đơn vị. Đây cũng là một trong những giải pháp nâng cao thu nhập cải thiện chất lượng cuộc sống cho cán bộ công nhân viên chức và người lao động trong đơn vị.
Qua tìm hiểu Trung tâm nhận thấy chạch sụn có thịt thơm ngon, xương mềm, giá trị dinh dưỡng cao, thị trường tiêu thụ mạnh, giá cả ổn định. Hơn nữa, chạch thích ứng với đa dạng môi trường sống, rất dễ nuôi.
Sau khi học hỏi kinh nghiệm từ các trại nuôi chạch sụn thành công ở Hải Dương, giữa tháng 12 năm 2022, Trung tâm quyết định mua 30 vạn con giống, với kích cỡ 2,4kg/1 vạn con về thả nuôi trên diện tích 1.000 m2. Sau 20 ngày chăm sóc, hiện tại chạch đã đạt kích cỡ 1000 con/1kg, dự kiến tổng sản lượng đến khi thu hoạch ước đạt 5 – 6 tấn. Sản phẩm sau thu hoạch sẽ được đơn vị cung ứng giống thu mua tại chỗ, với giá nhập từ 70.000 đến 80.000 đồng/kg.

Hình 1: Chạch sụn sau 20 ngày nuôi thương phẩm

Yêu cầu về kỹ thuật nuôi chạch sụn cụ thể như sau:
- Con giống: Tuyển chọn những con giống đảm bảo chất lượng, có kích cỡ đồng đều, không bị bệnh.
- Chuẩn bị ao nuôi: Diệt hết các loại địch hại và cá tạp, tránh tranh thức ăn của chạch.
- Chăm sóc: Khác với chạch ta thường sinh sống dưới bùn thì đặc điểm của loài chạch sụn lại sống ở tầng trên của mặt nước nên trong ao đã được chế tạo ra 3 máng ăn tự động, hạn chế thức ăn bị rơi vãi, dạt vào bờ, chìm xuống đáy thành bùn gây lãng phí. Mỗi ngày cho ăn từ 3 – 4 lần và tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng để đảm bảo định lượng, khẩu phần ăn phù hợp, qua đó không để thức ăn dư thừa, làm thay đổi môi trường ao nuôi. Ở phía trên mặt ao và xung quanh bờ dùng các tấm lưới che chắn cẩn thận ngăn chim, cò sà xuống và các loại con địch hại như rắn, chuột bắt con giống.

Hình 2: Máy cho ăn tự động tự chế
tại ao nuôi chạch sụn thương phẩm

Với tập tính sống nổi nên quan trọng nhất trong nuôi thả chạch sụn là phải đảm bảo về yếu tố môi trường, nguồn nước và chất lượng nước để chạch sinh trưởng và phát triển tốt. Hơn nữa chú trọng vệ sinh ao và phòng trừ các bệnh thường gặp như nấm, vi khuẩn trên loài chạch sụn.
Nhờ tuân thủ về quy trình kỹ thuật, các yếu tố cần thiết trong quá trình thả nuôi nên đàn chạch sụn phát triển nhanh, kích cỡ đồng đều và đạt về trọng lượng.
Trung tâm đang có kế hoạch sau khi mô hình xuất bán cho kết quả, sản lượng cao như dự kiến thì Trung tâm sẽ tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho những hộ có nhu cầu và đáp ứng đủ điều kiện để nhân rộng loại giống mới này. Qua đó, nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế ở địa phương./.
 

Tác giả bài viết: Cung Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập202
  • Hôm nay20,923
  • Tháng hiện tại363,787
  • Tổng lượt truy cập9,164,415
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây