Trung tâm giống thủy sản Nghệ An – thành công nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp

Thứ hai - 12/12/2022 21:40 637 0
Trung tâm giống thủy sản Nghệ An – thành công nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp
Qua tìm hiểu các mô hình ở các tỉnh, thành phố:Hải Dương, Ninh Bình, Hải Phòng, Hà Nam…Trung tâm biết đến nuôi cá trắm đen thương phẩm với tỷ lệ rủi ro ít, lợi nhuận không nhiều như nuôi tôm nhưng hiệu quả kinh tế chắc chắn, năm nào cũng có lợi nhuận. Đến nay, Trung tâm giống thủy sản Nghệ An đã có 3 năm nuôi cá trắm đen thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp trên diện tích 5.000m2 mặt nước ao.

Hình 1 : Cá trắm đen nuôi thương phẩm
Chia sẽ kinh nghiệm, Ông Cao Thành Chung -Trại trưởng Trại sản xuất giống thủy sản Yên Lý cho biết, cá ít khi bị bệnh nhưng do nhu cầu ôxy cao hơn các loại cá nước ngọt khác và mật độ lớn trên một đơn vị diện tích nên phải có máy quạt nước được bật vào buổi tối giúp cá phát triển khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh.

Hình 2: Máy quạt nước được sử dụng trong ao nuôi cá trắm đen
Định kỳ 15-20 ngày, sử dụng chế phẩm sinh học tự ủ từ men gốc EM và Rỉ mật bổ sung vào môi trường ao nuôi. Thời điểm tháng 7 tháng 8 cá hay bị tuột vẩy, thối mang lúc thời tiết chuyển mùa nên cho ăn thêm thuốc Tiên Đắc phòng bệnh. Cách làm này đơn giản, rẻ tiền nhưng cực kỳ hiệu quả, ngoài ra còn kích thích cá tiêu hóa nên đàn cá lớn trông thấy, thịt lại thơm ngon hơn.

Hình 3: Chế phẩm vi sinh tự ủ từ Men gốc EM và rỉ mật mía
Bên cạnh đó, nguồn cá trắm đen giống được Trung tâm cho sinh sản, chất lượng con giống được đảm bảo, con giống được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi thả xuống ao. Thức ăn cho cá được sử dụng 100% thức ăn công nghiệp 32-35%Protein. Do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên đàn cá lớn nhanh, ít dịch bệnh, sau 1 năm nuôi cá đạt trọng lượng từ 4-6kg/con với giá bán 120.000 -130.000/kg.
Theo ông Hoàng Sỹ Ngân – Giám đốc Trung tâm giống thủy sản Nghệ An cho biết, nuôi cá trắm đen thương phẩm mang lại lợi nhuận cao hơn 2-3 lần nuôi các đối tượng cá truyền thống. Mô hình này cũng tạo công ăn việc làm cho công nhân có việc làm thường xuyên ổn định với thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng.
 

Tác giả bài viết: Cung Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn biết thông tin về sản phẩm tôm giống của trung tâm?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập73
  • Hôm nay8,047
  • Tháng hiện tại77,664
  • Tổng lượt truy cập5,702,083
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây